Lực lượng Quản lý thị trường nhanh chóng triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ bảy, 30/01/2021 17:55

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 với nhiều ca nhiễm mới, ngày 29-1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có cuộc họp khẩn với Tổng cục Quản lý thị trường để chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Lãnh đạo ngành yêu cầu toàn lực lượng Quản lý thị trường thực hiện cao điểm phòng, chống dịch nhưng “không được lơ là các kế hoạch cao điểm khác”, bởi “đây cũng là cao điểm của nạn buôn lậu hoành hành”.

Ông An đề nghị lực lượng quản lý thị trường phối hợp thường xuyên và chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác trong địa phương như các đoàn liên ngành, lực lượng công an và chính quyền các địa phương để kiểm tra và xử lý các vụ việc. Đối với các địa phương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh cần có hướng dẫn xử lý tang vật đối với các mặt hàng vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần “đúng nguyên tắc nhưng phải chặt chẽ và khẩn trương”.

Ngay sau cuộc họp, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đã nhanh chóng phát đi công văn hỏa tốc đến Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Bắc chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. Cùng đó là tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19.

“Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh”, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho hay.

P.V