Lý do UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo vụ tranh chấp hơn 25.000m2 đất

Thứ ba, 23/04/2024 08:00
Cho rằng HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Nam tuyên chấp nhận toàn bộ nội dung yêu cầu của công dân; trong đó có nội dung hủy quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là không đảm bảo quy định pháp luật, do đó ngày 19-4,  UBND tỉnh Quảng Nam đã làm đơn kháng cáo vụ án gửi TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm.
Hiện trạng thửa đất hơn 25.000m2 của gia đình ông Hoàng Thế Phiệt.
Hiện trạng thửa đất hơn 25.000m2 của gia đình ông Hoàng Thế Phiệt.

Vừa qua, TAND tỉnh Quảng Nam đã xét xử vụ án: “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về lĩnh vực đất đai” giữa nguyên đơn là ông Hoàng Thế Phiệt (1980, trú xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, Quảng Nam) và bị đơn là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Chủ tịch UBND huyện Núi Thành.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Hoàng Thế Phiệt cho rằng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) UBND huyện Núi Thành cấp cho cha mẹ ông vào năm 2010 không đúng nguồn gốc sử dụng đất; không đúng hiện trạng, mục đích sử dụng từng loại đất; không đúng chủ thể sử dụng đất và không đúng trình tự thủ tục nên đã khiếu nại. Theo đó, qua khiếu nại lần 1, ông Phiệt yêu cầu UBND huyện Núi Thành hủy các công văn và thu hồi sổ đỏ UBND huyện đã cấp cho cha mẹ ông với diện tích 25.491m2. Tuy nhiên, UBND huyện Núi Thành không chấp nhận nội dung khiếu nại.

Sau đó, ông Phiệt khiếu nại lần 2 đến UBND tỉnh Quảng Nam. Tại Quyết định số 389/QĐ-UBND ngày 2-3-2023 về việc giải quyết khiếu nại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục không chấp nhận nội dung khiếu nại, giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Núi Thành. Do đó, ông Phiệt đã khởi kiện vụ việc ra TAND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu hủy các công văn, quyết định của UBND huyện Núi Thành, quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và thu hồi sổ đỏ đã cấp cho cha mẹ ông.

Sau khi nghiên cứu tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án và căn cứ kết quả tranh luận tại phiên tòa, HĐXX tòa sơ thẩm nhận định: “Từ năm 1989, gia đình ông Phiệt đã xây dựng nhà ở và sản xuất nông nghiệp trên đất, sau này có khai hoang thêm để trồng cây… nhưng UBND huyện Núi Thành cấp sổ đỏ là đất rừng sản xuất là không đúng với hiện trạng và mục đích sử dụng đất của gia đình ông Phiệt”. Do đó, HĐXX quyết định hủy các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND hai cấp và buộc UBND huyện Núi Thành thu hồi sổ đỏ đã cấp cho cha mẹ ông Phiệt.

Sau khi TAND tỉnh Quảng Nam ra bản án, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Phiệt, ngày 19-4, UBND tỉnh Quảng Nam đã có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Qua đơn kháng cáo, UBND tỉnh Quảng Nam bảo lưu quan điểm, cho rằng trình tự ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đảm bảo quy định Luật Khiếu nại năm 2011. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc UBND huyện Núi Thành cấp sổ đỏ cho cha mẹ ông Phiệt đúng nguồn gốc, đối tượng, mục đích sử dụng đất và diện tích.

HĐXX sơ thẩm tuyên chấp nhận toàn bộ nội dung yêu cầu của ông Hoàng Thế Phiệt; trong đó có nội dung hủy Quyết định số 389/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là không đảm bảo quy định pháp luật. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, hiện nay thửa đất đã cấp sổ đỏ mà ông Phiệt đang khiếu kiện nằm trong phạm vi ảnh hưởng khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Thaco – Chu Lai (giai đoạn 2-322ha), UBND huyện Núi Thành đã ban hành thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án.

Vì vậy, việc HĐXX sơ thẩm tuyên chấp nhận toàn bộ nội dung yêu cầu khởi kiện của ông Phiệt, trong đó buộc UBND huyện Núi Thành thu hồi sổ đỏ cấp cho cha mẹ ông này gây phức tạp tình hình, ảnh hưởng tiến độ dự án. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo đối với vụ án hành chính sơ thẩm do ông Hoàng Thế Phiệt khởi kiện. Kính đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Nam”, nội dung kháng cáo nêu.

BÃO BÌNH