Mang nụ cười đến với các em nhỏ dị tật

Thứ sáu, 03/03/2023 09:29
Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, Cộng hòa Liên bang Đức) diễn ra trong 10 ngày (từ ngày 1 đến 10-3) đã giúp mang lại những nụ cười hoàn thiện, sự tự tin đến với các em nhỏ kém may mắn, bị dị tật khe hở môi vòm miệng trên khắp các tỉnh, thành phố cả nước.
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe các trẻ sau phẫu thuật. Ảnh: TTXVN
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe các trẻ sau phẫu thuật. Ảnh: TTXVN

Sứt môi, hở hàm ếch hay hở môi vòm miệng là những dị tật bẩm sinh xảy ra do sự phát triển không đầy đủ của môi trên, vòm miệng. Dị tật này thường chiếm tỷ lệ mắc tương đối cao về dị tật bẩm sinh và tập trung nhiều ở châu Á. Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch khá cao; cứ khoảng 700 - 800 trẻ sẽ có một trường hợp mắc dị tật.

Không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà trẻ bị dị tật này thường thiếu tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt thường ngày. Riêng tại Trung tâm Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trung ương Huế hàng năm tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân dị tật khe hở môi vòm miệng. Do đó, ngành Y tế địa phương nói chung và Trung tâm Răng Hàm Mặt nói riêng luôn nỗ lực quan tâm, không ngừng cập nhật tiến bộ y học để mang đến sức khỏe tốt nhất cho những mảnh đời thiệt thòi.

Những ngày này, các giường bệnh tại Trung tâm Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trung ương Huế khá đông em nhỏ bị dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng. Các em được đội ngũ bác sĩ Trung tâm cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast thường xuyên thăm khám tận tình và được sàng lọc, xét nghiệm, phẫu thuật miễn phí.

Hy vọng con có nụ cười tươi tắn, chị Phạm Thị Hoài cùng con trai vượt hơn 150 km từ tỉnh Quảng Bình vào TP Huế từ mấy ngày qua. Chị Hoài cho hay, từ khi sinh ra, con trai chị đã không may bị dị tật khe hở môi. Khi biết được thông tin có Đoàn bác sĩ Đức phối hợp Trung tâm Răng Hàm Mặt phẫu thuật miễn phí, chị đã không do dự đưa con vào Huế để điều trị. Chị tin rằng, với kinh nghiệm dày dạn và tay nghề cao, các bác sĩ sẽ giúp con chị tự tin hơn trong cuộc sống sau này. Đến nay, hơn 100 trường hợp từ nhiều tỉnh, thành phố đăng ký đã được phẫu thuật trong Chương trình. Trong đó, chủ yếu là các em nhỏ bị dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng chưa được phẫu thuật hoặc đã được phẫu thuật có nhu cầu sửa sẹo xấu, đóng lỗ thông vòm miệng. Ngoài ra, một vài trường hợp bị sẹo xấu sau bỏng, chấn thương vùng mặt... có nhu cầu thẩm mỹ cũng đăng ký tham gia Chương trình với mong muốn cải thiện ngoại hình.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Lợi - Giám đốc Trung tâm Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Chương trình hợp tác phẫu thuật miễn phí lần này là một hoạt động nhân văn nhằm trả lại nụ cười, sự tự tin cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật chưa có điều kiện phẫu thuật. Hiện, các trường hợp đã được đơn vị cùng các bác sĩ Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast kiểm tra, đánh giá tình trạng. Chương trình sẽ kết thúc vào ngày 10-3; dự kiến có khoảng 60 - 70 em nhỏ được phẫu thuật dịp này.

Những ngày qua là những ngày đặc biệt đối với 14 chuyên gia, bác sĩ và kỹ thuật viên người Đức khi trực tiếp đồng hành cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên Bệnh viện Trung ương Huế tham gia phẫu thuật cho các em nhỏ. Tiến sĩ Peter Schachner, thành viên Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast chia sẻ, đây là lần thứ 5 ông đến Thừa Thiên - Huế và hợp tác cùng Trung tâm Răng Hàm Mặt. Ông thích được làm việc nơi đây bởi sự chuyên nghiệp, nhiệt tình của đội ngũ y, bác sĩ. Các cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và thành công, là động lực khiến ông muốn quay trở lại để tiếp tục phẫu thuật cho các trẻ em nơi này...

Thông qua chương trình lần này, Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast sẽ chuyển giao những kỹ thuật hiện đại, mới nhất cho đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế về chuyên môn phẫu thuật khe hở môi vòm miệng và gây mê hồi sức. Sự hợp tác này đã trở thành hoạt động liên kết bền vững, thường quy giữa hai bên. Nhờ đó, ngày càng có nhiều hơn các trường hợp dị tật khe hở môi vòm miệng trên địa bàn được trả lại nụ cười hoàn thiện và tự tin.

M.T