Mang yêu thương đến với trẻ em vùng cao biên giới

Thứ năm, 16/06/2022 16:00
So với những nơi có điều kiện xã hội phát triển, trẻ em vùng cao biên giới có phần thiệt thòi hơn, phải sống trong điều kiện thiếu thốn trăm bề. Thậm chí, có em phải nhọc nhằn mưu sinh cùng gia đình. Để giúp các em nhỏ trên địa bàn phụ trách vơi bớt khó khăn, thiếu thốn, những người lính quân hàm xanh Đồn Biên phòng CKQT La Lay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho trẻ em bằng cả tình thương và trách nhiệm.
Tặng áo ấm và quà tại điểm trường Mầm non thôn La Lay, xã A Ngo.
Trao học bổng và tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vươn lên đạt kết quả cao trong học tập tại chương trình “Vui tết thiếu nhi-Trao yêu thương-Áo ấm đến trường” năm 2022.

Lần đầu được ăn bánh kem và xem múa rồng

Tại chương trình “Vui tết thiếu nhi - Trao yêu thương- Áo ấm đến trường” do Đồn Biên phòng CKQT La Lay phối hợp Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Kinh doanh tổng hợp Phi Long tổ chức đầu tháng 6 vừa qua, tôi thực sự lặng đi khi nghe cháu Nguyễn Ngọc Duy- học sinh lớp 1b, trường Tiểu học A Ngo- thỏ thẻ chia sẻ: “Con được các cô, các chú tặng chiếc bánh kem ngon lắm. Đây là lần đầu tiên con được ăn bánh kem, con rất vui. Con sẽ đem chiếc bánh này về nhà cho em con cùng ăn”. Nhìn cháu sung sướng, mắt sáng rỡ ngắm nghía không chán chiếc bánh kem vừa được các thành viên trong đội thiện nguyện và các chú Đồn Biên phòng CKQT La Lay tặng, tôi thương và chạnh lòng vô cùng.

Cũng trong niềm vui sướng vì được tham dự chương trình, được nhận quà do các chú BĐBP và đội thiện nguyện tặng, cháu Hồ Văn Soái- trú thôn Kỳ Ne, xã A Ngo bộc bạch với lòng biết ơn: “Năm nay cháu học lớp 3 tại điểm trường thôn Kỳ Ne, cách Đồn BP gần 15 km, đường đi đến đồn phải qua mấy con suối. Nếu không có xe của các chú BĐBP đón, cháu sẽ không đến tham dự được chương trình “Vui tết thiếu nhi-Trao yêu thương- Áo ấm đến trường” này. Cháu biết ơn lắm. Được nhận quà, chơi trò chơi, xem múa lân, múa rồng cháu vui sướng lắm, vì đây là lần đầu cháu với các bạn được xem. Nhận những phần quà cùng lời nhắn gửi của các cô, chú trong chương trình, cháu sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ ạ”.

Không riêng gì Duy, Soái, hơn 400 cháu thiếu niên, nhi đồng của 2 xã A Ngo và A Bung, huyện Đakrông đều có chung niềm hạnh phúc, vui sướng khi được tham gia chương trình này. Qua Đồn Biên phòng CKQT La Lay, Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Kinh doanh tổng hợp Phi Long, được biết, tại chương trình này đã có 400 suất quà, 400 chiếc áo ấm được trao cho các cháu thiếu niên, nhi đồng cùng 20 suất học bổng, mỗi suất 500.000 đồng cho 20 em học sinh vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập... Tổng kinh phí đầu tư cho chương trình lên đến trên 100 triệu đồng.

CBCS Đồn Biên phòng CKQT La Lay phát bánh mỳ cho các cháu học sinh mầm non tại điểm Trường Pire 1, Trường Mầm non xã A Bung trong chương trình "Ổ bánh mỳ nơi biên giới".

Tình thương và trách nhiệm

Quản lý địa bàn 2 xã A Ngo và A Bung, thuộc huyện miền núi Đakrông với dân số 2.200 hộ/8.812 nhân khẩu, chiếm hơn 85% là người dân tộc thiểu số Vân Kiều và Pa Kô. Trong đó, có khoảng gần 3.000 trẻ em trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng. Dù đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn do Đồn Biên phòng CKQT La Lay những năm gần đây đã được cải thiện nhiều, nhưng với trẻ em nơi đây, một bữa cơm với đầy đủ thịt cá cùng những bộ áo ấm, những đôi dép vẫn là một giấc mơ các em hằng ao ước. Nhiều em, nhất là bé gái tuổi còn rất nhỏ phải theo bố, mẹ lên nương rẫy, địu em, làm các công việc gia đình để bố mẹ đi làm… là những hình ảnh không hiếm mỗi khi có dịp lên vùng cao biên giới này.

Tặng áo ấm và quà tại điểm trường Mầm non thôn La Lay, xã A Ngo.

Để trẻ em vùng cao bớt thiệt thòi, thiếu thốn về vật chất, tinh thần, những năm qua, Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, đồng thời vận động, kêu gọi các mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em vùng cao biên giới. Bằng sự nỗ lực của mình, nhiều năm nay, hàng tuần, đơn vị duy trì mô hình “Ổ bánh mỳ nơi biên giới” để tặng cho các em học sinh 2 xã A Ngo và A Bung trước khi các em bước vào lớp học. Cùng đó, Đồn Biên phòng CKQT La Lay còn xây dựng 3 công trình sân chơi, phối hợp với các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tặng hơn 1.000 áo ấm, giày, ủng và hàng chục chiếc xe đạp cho các em học sinh trên địa bàn. Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết: “Đối với CBCS Đồn Biên phòng CKQT La Lay việc chăm lo cho trẻ em không chỉ đơn thuần là tình thương mà còn là trách nhiệm của người chiến sỹ mang quân hàm xanh. Tuy đơn vị còn nhiều khó khăn, song chúng tôi vẫn cố gắng vận động cán bộ, chiến sỹ đóng góp, kêu gọi các nhà tài trợ để tặng quà và tổ chức những sân chơi bổ ích cho các cháu nhỏ. Nhìn thấy các cháu cười vui là chúng tôi thấy hạnh phúc…”.

Ghi nhận những việc làm mà CBCS Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã đem lại cho thiếu nhi nơi đây, ông Hồ Văn Pườm, Bí thư Đảng ủy xã A Bung xúc động chia sẻ: “Do đời sống kinh tế nơi đây chưa phát triển; gia đình các cháu còn khó khăn nên việc chăm lo cho con trẻ còn nhiều hạn chế. Được CBCS Đồn Biên phòng CKQT La Lay quan tâm, kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ để tặng quà cho các cháu, chúng tôi vui lắm, ưng cái bụng lắm”. Cũng theo ông Pườm, để cuộc sống trẻ em vùng cao không có khoảng cách quá xa so với miền xuôi, cần phải có sự chung tay của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội. Trước hết là thực hiện đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình, mới có điều kiện chăm lo cho con trẻ.

Nguyễn Thành Phú