Mạnh tay xử lý "ma men"

Thứ bảy, 16/04/2022 16:40
Đó là quyết tâm của cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông- Trật tự (CSGT-TT) CAQThanh Khê sau khi Công an TP Đà Nẵng ban hành Công văn số 384/CATP-PTM ngày 31-3-2022 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn TP.
Lực lượng CSGT CAQ Thanh Khê kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Hiện trường vụ "xe điên" đâm vào tiệm bánh mì Đồng Thạnh.

Thượng tá Trần Văn Tám- Trưởng CAQ Thanh Khê cho biết, đơn vị đã triển khai, quán triệt đến các đội nghiệp vụ, Công an các phường thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm về đảm bảo TTATGT. Trọng tâm là huy động tối đa lực lượng, trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật để tổ chức các buổi kiểm tra chuyên đề về ma túy, nồng độ cồn, chuyên đề xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện… từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.

Trong tuần đầu ra quân, các tổ TTKS của Đội CSGT-TT CAQ Thanh Khê đã chốt chặn, xử lý kiên quyết người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia qua địa bàn quận. Chuyên đề kiểm tra về nồng độ cồn đã diễn ra kể cả những ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và thứ bảy, chủ nhật; đặc biệt là vào khung thời gian thường xảy ra tai nạn vào ban đêm. Theo chân một tổ tuần tra, chốt chặn trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành vào những đêm đầu tháng 4-2022, người viết ghi nhận có khá nhiều lái xe vi phạm về nồng độ cồn. Ông Nguyễn V.T. (1975, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) điều khiển ô-tô BKS 43A.279… khi được yêu cầu dừng lại kiểm tra nồng độ cồn vào thời điểm 21 giờ 19 ngày 9-4-2022 đã cho kết quả trong hơi thở có 0,439mg/lít khí thở, vượt quá mức quy định nên phải ký vào biên bản vi phạm. Quá trình kiểm tra, ông T. cũng không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. Cũng trên tuyến đường này, khi kiểm tra ông Nguyễn H.T. (trú xã Tiên Lãnh, H. Tiên Phước, Quảng Nam) vào lúc 20 giờ 9 ngày 6-4-2022, tổ tuần tra phát hiện nồng độ cồn của ông T. khi điều khiển mô-tô đạt đến 0,580mg/lít khí thở. Đại úy Nguyễn Bá Long, cán bộ Đội CSGT CAQ Thanh Khê cho biết, khi kiểm tra phát hiện các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn nói trên, người vi phạm viện đủ lý do để thanh minh, phân bua nhưng tổ công tác kiên quyết lập biên bản xử lý theo đúng quy định, không bỏ qua bất kể trường hợp nào. "Có mạnh tay xử lý như thế thì mới răn đe, phòng ngừa các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào", Đại úy Long nói.

Lực lượng CSGT CAQ Thanh Khê kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nói đến việc lạm dụng rượu bia tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông là điều đã từng xảy ra trong thực tế. Điển hình nhất là lúc 18 giờ 30 ngày 3-4, tài xế Lương Duy Tân (1980, trú K62/37 đường Hà Huy Tập, TP Đà Nẵng) điều khiển ô-tô BKS 43A-505.82 lưu thông trên đường nhánh hầm chui Điện Biên Phủ (P. Chính Gián, Q. Thanh Khê). Khi gần đến chốt đèn giao thông, ô-tô bất ngờ tăng tốc, lao về phía đường gom dành cho phương tiện rẽ phải qua đường Lê Độ và đâm thẳng vào tiệm bánh mì Đồng Thạnh (nằm ở giao lộ Điện Biên Phủ-Lê Độ). Cú đâm cực mạnh đã làm 6 người bị thương, trong đó có tài xế Tân. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Công an phường Chính Gián cùng các lực lượng liên quan đến hiện trường giải quyết vụ việc. Khi đo nồng độ cồn của Tân đã cho kết quả 0,674mg/lít khí thở. CAQ Thanh Khê cho biết, liên quan vụ tài xế điều khiển ô-tô lao vào tiệm bánh mì khiến nhiều người bị thương, tài xế đã khai nhận nhóm 4 người đã uống 4 thùng bia. Theo khai nhận, trưa 3-4, tài xế Lương Duy Tân cùng 3 người bạn nhậu ở quán trên đường Duy Tân (Q. Hải Châu). 4 người uống từ 11 giờ 30 đến 17 giờ 30 hết 4 thùng bia, sau đó ra về. Đối với việc test dương tính với ma túy, Tân khai do trước đó vài ngày đã dùng thuốc lắc tại tiệc sinh nhật của bạn bè tại TP Hội An, Quảng Nam. Hiện CAQ Thanh Khê đang trưng cầu giám định thương tích và thiệt hại tài sản của các nạn nhân để củng cố hồ sơ xử lý tài xế lao ô-tô vào tiệm bánh mì.

Trung tá Trần Anh Vũ- Phó Đội trưởng Đội trưởng Đội CSGT-TT CAQ Thanh Khê cho biết, trong thời gian một tuần đầu triển khai, lực lượng CSGT-TT CAQ Thanh Khê đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, tổ chức kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn. Kết quả, trên địa bàn quận không xảy ra TNGT nghiêm trọng trở lên; đã tổ chức 24 ca tuần tra kiểm soát với 124 lượt CBCS tham gia, qua đó phát hiện và lập biên bản vi phạm 279 trường hợp (8 tải, 1 khách, 24 ô-tô con, 246 mô- tô); tạm giữ phương tiện 39 trường hợp (14 ô-tô, 25 mô-tô); tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 25 trường hợp. Trong đó lập biên bản đối với 37 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (14 ô-tô, 23 mô-tô) sau 7 buổi triển khai kiểm tra chuyên đề về nồng độ cồn. Cũng theo Trung tá Vũ, trong tháng cao điểm, Đội CSGT-TT và Công an các phường trên địa bàn Q. Thanh Khê cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức. Cụ thể như tuyên truyền trực tiếp qua công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính và qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí... nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân.

PHƯƠNG KIẾM