Mất 500 triệu đồng vì tin Công an “rởm”

Thứ sáu, 13/10/2023 17:00
Chiều 13-10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng ANM), Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận đơn trình báo của chị C.B (trú Đà Nẵng) về việc bị đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Hải Châu lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng.
Ứng dụng tên lạ “ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ” có chứa mã độc
Đối tượng sử dụng zalo tên Quang Huy gọi điện đến lừa đảo chị B

Cụ thể, thời gian gần đây, lợi dụng việc lực lượng Công an đang đẩy mạnh việc vận động người dân làm định danh điện tử mức 2 trên phạm vi toàn quốc, các đối tượng lừa đảo gọi điện cho người dân mạo danh là Công an hướng dẫn người dân tự kích hoạt định danh điện tử mức 2 tại nhà. Tiếp đó, các đối tượng hướng dẫn người dân cài đặt các “ứng dụng lạ” có chứa mã độc vào điện thoại nhằm chiếm quyền điều khiển và chiếm đoạt số tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân.

Với trường hợp chị B, đối tượng tự xưng là "Quang Huy - cán bộ Công an quận Hải Châu" lừa cài đặt ứng dụng có tên “ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ” có chứa mã độc và chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của chị.

Ứng dụng tên lạ “ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ” có chứa mã độc

Phòng ANM khuyến cáo người dân tuyệt đối không tải, cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc, hay cung cấp thông tin cá nhân cho người khác để kích hoạt dùm. Bên cạnh đó, phải cảnh giác trước các cuộc gọi đến tự xưng là Công an, khi nghi ngờ bị lừa đảo cần đến ngay cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ.

HẢI QUỲNH