"Mắt thần" vào từng ngõ ngách

Thứ tư, 08/04/2020 09:53

"Hiệu quả lớn nhất là được lòng dân, tiếp đến tình hình trị an ở địa bàn được đảm bảo", đó là những lời bộc bạch chân thành của ông Phạm Đình Duẩn (1961), Bí thư chi bộ 20, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu (Đà Nẵng) khi nói về hiệu quả của phong trào "Lắp đặt camera giám sát an ninh" trong khu dân cư.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Trúc kiểm tra hoạt động của Trung tâm camera giám sát. 

Ông Duẩn cũng vui mừng khi cho biết, tại Chi bộ của ông hiện đang có 16 mắt camera an ninh tại khu dân cư, chưa kể hàng trăm mắt khác ở các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Điều đáng mừng là kinh phí lắp đặt các mắt camera này có ủng hộ, đóng góp nhiệt thành của nhân dân. Mỗi người dân cũng có quyền được giám sát, quản lý hoạt động của hệ thống camera giám sát an ninh này. "Trước đây, năm nào cũng bị trừ điểm về ANTT vì có vụ việc. Những năm gần đây thì không còn nữa, vì tội phạm sợ bị camera ghi hình lắm!", ông Duẩn đắc ý.

Theo thống kê từ CAP Hòa Cường Bắc, tính đến nay, tổng số camera lắp đặt trên địa bàn phường là 3.469 camera, bao gồm 642 mắt tại các hộ gia đình, hộ kinh doanh 246, nhà cho thuê trọ 327, tổ dân phố- khu vực công cộng 444, số còn lại thuộc các cơ quan doanh nghiệp, trường học, chợ, chung cư… Thiếu tá Nguyễn Thanh Trúc- Trưởng CAP cho biết, cuối năm 2019, CAP đã rà soát tất cả các camera hiện có trên địa bàn, kịp thời tham mưu sửa chữa những chỗ hư hỏng với số tiền 56 triệu đồng. Các hỏng hóc chủ yếu là do mưa gió, xe có chiều cao vượt quá quy định làm dứt dây cáp tín hiệu và do thời gian sử dụng lâu, chất lượng hình ảnh bị xuống cấp. Trong sổ công tác của Cảnh sát khu vực (CSKV), lãnh đạo CAP luôn yêu cầu mỗi cán bộ phải luôn ghi thêm nội dung vận động lắp đặt camera. Qua đó, CSKV đã phối hợp với mặt trận, cấp ủy chi bộ khu dân cư vận động nhân dân đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng để lắp đặt 444 mắt camera tại các kiệt, hẻm, tổ dân phố.

Việc khai thác, sử dụng hệ thống camera đã mang lại hiệu quả cao trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn. Nhờ vào khai thác hình ảnh của các camera, CAP Hòa Cường Bắc đã phát hiện, làm rõ 29 vụ việc xảy ra liên quan đến ANTT; trong đó có 21 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ đánh nhau gây thương tích, chuyển CAQ Hải Châu xử lý 18 vụ, 16 đối tượng; CAP xử phạt vi phạm hành chính 11 vụ, 4 đối tượng. Điển hình, ngày 21-3, sau khi tiếp nhận thông tin của anh Nguyễn Thế Tiến (1995) về việc bị mất trộm tài sản tại nhà số 40/12 Lê Cơ, CAP Hòa Cường Bắc đã nhanh chóng vào cuộc. Nhờ vào hình ảnh camera ở khu vực và các biện pháp nghiệp vụ, CAP đã truy xét và bắt được Lý Anh Dũng (1965, trú Q. Hải Châu) sau 3 giờ gây án, thu hồi chiếc điện thoại iphone trị giá 18 triệu đồng. Hay vụ việc ngày 9-3, anh Hoàng Công Thịnh (1995) đến CAP trình báo về việc bị mất cắp tài sản. Theo đó, anh điều khiển ô-tô đến nhà số 08 - Lê Vĩnh Huy nhưng quên khỏa cửa và bỏ đi. Lợi dụng sơ hở này, kẻ trộm đột nhập lấy ví, bên trong có tiền và giấy tờ tùy thân. Sau khi đến hiện trường và cũng nhờ hình ảnh từ những "người cộng sự 4.0" đắc lực, tên trộm cũng bị bắt ngay sau đó trong sự bất ngờ của nhiều người.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều vụ việc vi phạm pháp luật được lực lượng CAP Hòa Cường Bắc khám phá thành công nhờ vào camera giám sát. Bên cạnh đó, hệ thống camera còn hỗ trợ cho lực lượng Cảnh sát giao thông CAQ Hải Châu trích xuất hình ảnh, xác định nguyên nhân trên 20 vụ va chạm, 10 vụ tai nạn giao thông.

Nhờ vào hình ảnh từ camera, CAP Hòa Cường Bắc khám phá nhanh vụ trộm tại 40/12 Lê Cơ.

Ông Mai Phước Hùng, người dân tổ 41, P. Hòa Cường Bắc ghi nhận, với đặc điểm khu dân cư tái định cư, rất nhiều thành phần, công việc, người dân ở nhiều tỉnh, thành đến tạm trú nên rất phức tạp. Tuy nhiên, nhờ vào hoạt động tuần tra thường xuyên của lực lượng 8394 và các camera giám sát 24/24 mà tình hình được ổn định, người dân yên tâm. "Ngày trước, chỉ cần người dân sơ hở, chủ các nhà trọ lơ là thì kẻ trộm sẽ đột nhập lấy điện thoại, laptop, xe máy… nhưng thời gian gần đây các vụ việc rất ít. Tội phạm không dám tới lui khu vực này nữa", ông Hùng phấn khởi.

Được biết, trong năm 2019, Ban chỉ đạo Q. Hải Châu đã đẩy mạnh thực hiện phong trào "Lắp đặt camera giám sát an ninh" tại khu dân cư, triển khai quy chế quản lý, vận hành, khai thác, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống camera trên địa bàn. Hiện nay đã có 23.462 camera được lắp đặt, bao gồm 1.828 mắt ở địa điểm công cộng, hộ gia đình 6.432, hộ kinh doanh 5.001… Từ hiệu quả rõ rệt của  hệ thống camera giám sát an ninh, nhiều người dân cũng đề xuất các cấp, các ngành tăng cường thêm các mắt camera, bổ sung kinh phí để bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các camera bị hỏng cũng như có chế độ đối với những hộ gia đình có mắt camera trực tiếp đấu nối vào nguồn điện và wifi.

Hy vọng thời gian tới, người dân sẽ tiếp tục cùng đồng hành với chính quyền trong lắp đặt camera giám sát cũng như nhân rộng các mô hình hay trong phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững mạnh từ cơ sở.

MAI VINH