Mất tiền vì Visa “ảo”

Thứ sáu, 28/10/2022 07:04
Ngày 27-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng, gồm: Đoàn Văn Trưởng (1997), Đỗ Uyển Nhi (2005, cùng trú H. Kim Sơn, Ninh Bình) và Đặng Phước Quân (1988), Huỳnh Thị Minh Thư (2000), Đặng Hồ Hải (1998, cùng trú Q. 7, TP Hồ Chí Minh) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các đối tượng đồng phạm trong nhóm lừa đảo.
Đối tượng Đoàn Văn Trưởng (đứng giữa) bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 14-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị H. (trú xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân) về việc: Do có nhu cầu đi du lịch Hàn Quốc nên vào ngày 1- 8, chị H. đã liên hệ với một người sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook mang tên "Nguyễn Minh" để thỏa thuận, thuê người này làm visa du lịch Hàn Quốc. Quá trình sau đó, đối tượng sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn Minh" đã lừa chị H. chuyển khoản 3 lần vào tài khoản mang tên Nguyễn Đức Minh với tổng số tiền là 65.000.000 đồng rồi chiếm đoạt.

Sau khi nhận được đơn trình báo của chị H., Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh, tổ chức lực lượng tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến tối 15-10, Công an huyện Nghi Xuân phối hợp với Công an huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tiến hành bắt giữ đối tượng Đoàn Văn Trưởng (1997) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình đấu tranh lấy lời khai, cơ quan điều tra đã làm rõ Đoàn Văn Trưởng là đối tượng chủ mưu, cầm đầu nhóm lừa đảo bằng hình thức lừa nhận làm visa du lịch Hàn Quốc cùng với 4 đối tượng, gồm: Đỗ Uyển Nhi (2005, bạn gái của Trưởng), Đặng Phước Quân (1988), Huỳnh Thị Minh Thư (2000) và Đặng Hồ Hải (1998, cùng trú Q. 7, TP Hồ Chí Minh.

Các đối tượng đồng phạm trong nhóm lừa đảo.

Theo đó, để thực hiện hành vi lừa đảo, Trưởng giao cho Nhi, Hải, Thư và Quân sử dụng các tài khoản Facebook "ảo" để đăng các bài viết có đính kèm các số điện thoại sim "rác" trên các nhóm Facebook (nhóm có liên quan đến dịch vụ làm thủ tục đi du lịch Hàn Quốc). Khi "khách hàng" liên hệ có nhu cầu làm visa đi du lịch Hàn Quốc thì các đối tượng tư vấn các thông tin giả với mục đích để khách tin tưởng. Sau khi được tư vấn, các đối tượng yêu cầu "khách hàng" đặt cọc 5.000.000 đồng/visa vào các tài khoản Ngân hàng do Trưởng quản lý, sử dụng.

Đặt cọc xong, các đối tượng yêu cầu khách gửi các ảnh chụp Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, ảnh chân dung 4 x 6,... và hẹn khoảng 15 đến 20 ngày sẽ làm visa xong. Sau đó, từ ảnh chụp thông tin cá nhân mà khách cung cấp, Trưởng sử dụng máy tính cá nhân để dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tạo ra ảnh visa giả với thông tin cá nhân của họ rồi gửi cho các đối tượng trong nhóm để gửi cho khách. Đến hẹn trả visa, các đối tượng gửi ảnh visa giả cho khách và yêu cầu họ chuyển thêm 50.000.000 đồng/visa rồi mới gửi visa. Nếu khách hàng tin tưởng chuyển tiền, Trưởng tiếp tục dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh tạo ảnh các vé máy bay, lịch bay giả rồi gửi cho các đối tượng trong nhóm để tiếp tục gửi cho khách và yêu cầu họ chuyển thêm tiền vé máy bay là 10.000.000 đồng/vé. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ cắt liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà họ đã chuyển.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân xác định, bằng những phương thức, thủ đoạn trên, từ khoảng tháng 4- 2022 đến lúc bị bắt, các đối tượng thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên cả trước với số tiền trên 3 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân đang phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

P.QUÂN