Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Thứ năm, 25/04/2019 12:41

Võ Minh Tâm (1999) và  Đàm Quang Trung (1992) vốn quen biết với nhau do cùng trú TT Ái Nghĩa, H. Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Dù không thân song cả hai cũng hay liên lạc qua lại, nhất là trong việc vay mượn tiền của nhau. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong chuyện nợ nần mà cả hai xảy ra xâu ẩu, hậu quả là một người chết và người còn lại lâm vào con đường tù tội.

Võ Minh Tâm và con dao gây án.

Theo kết quả điều tra ban đầu của CAH Đại Lộc, khoảng 17 giờ 30 ngày 19-4-2019 tại thôn Phú Mỹ, xã Đại An (H. Đại Lộc), giữa Đàm Quang Trung và Võ Minh Tâm xảy ra cãi vã do nợ nần tiền bạc. Sau một hồi lời qua tiếng lại nhưng vẫn không giải quyết được mâu thuẫn nên Trung “động thủ” với Tâm. Trong lúc xô xát, do không đánh lại nên Tâm rút dao cất sẵn trong người đâm trúng chỗ hiểm trên người Trung, khiến nạn nhân ngã gục. Phát hiện sự việc, mọi người xung quanh vội vàng đưa Trung đến Bệnh viện đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng, bị mất nhiều máu nên đến khoảng 20 giờ cùng ngày thì Trung qua đời. Về phía hung thủ, sau khi dùng dao đâm, thấy Trung được mọi người đưa đi bệnh viện, Tâm bình tĩnh xuống mương nước thủy lợi gần đó rửa sạch vết máu dính trên dao rồi điều khiển xe máy BKS 92E1-118.79 rời khỏi hiện trường.

Nhận được tin báo, lãnh đạo CAH Đại Lộc đã huy động lực lượng Đội Cảnh sát HS-KT-MT phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp khẩn trương xuống hiện trường tiến hành xác minh, thu thập thông tin ban đầu. Tại hiện trường, lực lượng CA phát hiện có nhiều dấu chân dính máu và các vũng máu kéo dài trên đường bê-tông phía đối điện quán nước nhà bà Lê Thị Ảnh (thôn Phú Mỹ) nên lập tức chia làm nhiều tổ công tác khẩn trương truy tìm đối tượng. Bên cạnh đó, các đội nghiệp vụ CAH Đại Lộc sử dụng đồng bộ biện pháp nghiệp vụ trinh sát (TS) kết hợp với vận động gia đình thuyết phục đối tượng ra đầu thú. Đến 22 giờ 30 ngày 19-4-2019, Võ Minh Tâm tự đến cơ quan CA đầu thú.

Tại CAH Đại Lộc, qua đấu tranh, Tâm đã khai nhận: Sau khi dùng dao đâm anh Đàm Quang Trung, Tâm điều khiển xe máy đến nhà người quen tại xã Đại Tân (H. Đại Lộc) tá túc và tìm cách bỏ trốn. Tuy nhiên, biết không thể trốn tránh trước sự truy tìm của lực lượng CA nên Tâm ra trình diện. Về vật chứng của vụ án là con dao, ban đầu Tâm khai đã vứt xuống sông Vu Gia đoạn qua cầu Quảng Huế (thuộc xã Đại Cường, H. Đại Lộc). Các TS nhận định lời khai trên là gian dối nên tiếp tục đấu tranh và trước hàng loạt chứng cứ vừa thu thập được các TS đưa ra, Tâm phải thú nhận địa điểm vứt con dao ở bên lề đường, phía trước hội trường thôn Xuân Tây, xã Đại Tân, Đại Lộc. Ngay lập tức một tổ TS được cử đến thôn Xuân Tây, xã Đại Tân tìm kiếm. Kết quả, đến khoảng 3 giờ 20 ngày 20-4-2019, Tổ công tác đã thu giữ được con dao dùng để gây án. Như vậy, chỉ sau 9 giờ đồng hồ CAH Đại Lộc đã bắt gọn đối tượng giết người, thu giữ đầy đủ tang vật.

M.T