Mâu thuẫn nhỏ nhưng hậu quả nghiêm trọng

Thứ hai, 19/09/2022 08:29
Sáng 17-9, TAND TP Đà Nẵng xét xử lưu động vụ án “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Văn Hà (1990, trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) tại hội trường UBND P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ. Phiên tòa thu hút đông đảo bà con nhân dân tham dự.
Bị cáo Nguyễn Văn Hà tại phiên tòa.
Đông đảo người dân tham dự phiên xét xử lưu động tại UBND phường Khuê Trung.

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 5-6-2022, Hà đến quán nhậu của Dương Thanh Th. ở dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương (địa phận P. Khuê Trung) để nhậu với Nguyễn Hoàng L., Nguyễn Quốc V., Nguyễn Hữu Tiến và chị chủ quán. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày thì có chị Vy (chưa rõ lai lịch) đến quán nhậu. Thấy chị Vy đến, Tiến rủ vào nhậu cùng nhưng chị Vy từ chối nên Tiến quay trở lại bàn nhậu. Sau đó, Tiến nói với Hà: “chắc Hà có nợ tiền chị Vy nên chị Vy đến tìm”, Hà trả lời “không phải”. Từ đó, Hà và Tiến xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Bực tức vì thái độ của Tiến, Hà đi thẳng vào quán lấy một cây kéo kim loại ra đâm trúng ngực Tiến khiến nạn nhân gục trên vỉa hè. Sau khi gây án, thấy Tiến bị thương, Hà cùng Nguyễn Hoàng L. đưa Tiến đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Chở Tiến đến bệnh viện xong, Hà quay về Công an Q. Cẩm Lệ đầu thú.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Hà thành khẩn khai nhận tội lỗi của mình và tỏ ra ăn năn hối hận về những việc mình đã gây ra, bị cáo rưng rưng: “Bị cáo vô cùng hối hận, chỉ vì rượu bia vào cộng thêm mâu thuẫn, bị cáo đã không kiềm chế được bản thân mình, trong lúc nóng giận đã gây ra cái chết cho anh Tiến. Bị cáo xin được cúi đầu tạ lỗi với gia đình, người thân anh Tiến...”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hà tại phiên tòa.

Dẫu biết bị cáo đã quá sai khi hành xử thiếu suy nghĩ dẫn đến cái chết của Tiến, tuy nhiên, những người tham dự phiên toà xét xử không khỏi xót xa khi nghe đến hoàn cảnh của bị cáo, bị cáo là lao động chính trong gia đình, 3 đứa con còn quá nhỏ, cháu lớn nhất sinh năm 2011, cháu nhỏ nhất sinh năm 2022. Rồi đây, người vợ trẻ biết bám víu vào đâu để nuôi con... Gia đình bị cáo Hà cũng đã chạy vạy, vay mượn để bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 50 triệu đồng. Trong phiên tòa, mặc dù vô cùng đau xót nhưng đại diện gia đình bị hại cũng đã rất nhân văn, chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình bị cáo Hà và không yêu cầu bồi thường gì thêm.

Căn cứ vào các tình tiết, hồ sơ, tài liệu vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hà 19 năm tù về tội “Giết người”. Đây là bản án thích đáng cho hành vi côn đồ, xem thường pháp luật của bị cáo và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các thanh thiếu niên, thường tụ tập, nhậu nhẹt, hành xử thiếu kiểm soát dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi xảy ra mâu thuẫn lúc trong người đã có hơi men.

THANH HOA