Million tiếp tục hoãn đấu giá Ấn vàng của vua Minh Mạng

Thứ sáu, 11/11/2022 14:50
Nhà đấu giá Million đã quyết định hoãn phiên đấu giá Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng đến trưa ngày 18-11, thay vì ngày 10-11 theo dự kiến cũ. 

Đây là lần thứ hai Million thông báo thay đổi thời gian diễn ra sự kiện quan trọng này, với cùng lý do là "có sự quan tâm mạnh mẽ từ phía Nhà nước Việt Nam". Trước đó, bảo vật Kim ấn được dự kiến đưa ra đấu giá lần đầu tiên vào ngày 31-10 với ký hiệu lô số 101 cùng hơn 300 hiện vật khác trong khối tài sản mà vua Bảo Đại để lại cho người vợ sau, bà Monique Baudot. Sau khi bà qua đời năm 2021, các tài sản này được chia cho những người thừa kế.

Được biết, hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan hữu quan đang rất tích cực vận động để có thể hồi hương ấn vàng. Theo đó, đại diện của Bộ đã tiếp xúc trực tiếp với hãng đấu giá Millon để đàm phán mua trực tiếp hiện vật không qua đấu giá. Đây cũng là kênh duy nhất để tiến hành các biện pháp thương lượng, vì những người thừa kế tại Pháp đã ủy quyền cho hãng đại diện quyền lợi. Một đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có mặt tại Pháp từ mấy ngày qua để tiến hành các công tác này. Cả đại diện Việt Nam và hãng đấu giá đều từ chối tiết lộ nội dung các cuộc thảo luận với lý do thương vụ vẫn đang diễn biến và chưa có kết quả cụ thể. Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng đúc bằng vàng ròng nặng 10,78 kg, kích thước 13,8x13,7kg, trên đúc nổi con rồng uốn khúc. Khi mới giới thiệu hiện vật, hãng Millon định giá kim ấn khoảng 2-3 triệu euro. Giới sưu tầm cổ vật tại Pháp nhận định, chiếc ấn vàng của vua Minh Mạng chắc chắn sẽ đắt hơn nhiều so với giá khởi điểm, thậm chí lên đến hàng chục triệu euro.

Theo TTXVN