Móc nối lập bệnh án giả trục lợi bảo hiểm hàng tỷ đồng

Thứ năm, 27/07/2023 08:04
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác, gian lận trong bảo hiểm y tế để trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ, gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế xảy ra ở một số bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
Cơ quan Công an làm rõ hàng trăm hồ sơ.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang đọc lệnh khởi tố bị can Trần Đức Lượng.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan, gồm: Lê Thị Hà An (1989, trú P. Quán Bàu); Nguyễn Thị Quỳnh An (1988, trú xã Nghi Kim), Trần Đức Lượng (1982, trú P. Hà Huy Tập, TP Vinh); Thái Thị Mai (1967, trú thị trấn Tân Kỳ) và Nguyễn Quốc Việt (1984 trú thị trấn Tân Kỳ, H. Tân Kỳ, Nghệ An).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi móc nối với nhân viên y tế trong các bệnh viện để lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng và một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế. Nhận định đây là đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Nghệ An đã xin ý kiến Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Lê Thị Hà An.

Sau một thời gian vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, ban chuyên án xác định đây là đường dây trục lợi bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ lớn. Do có kiến thức về các gói bảo hiểm cũng như cách thức làm hồ sơ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng của một số công ty bảo hiểm nhân thọ, Hà An, Quỳnh An và mẹ là Thái Thị Mai (từng là nhân viên điều dưỡng tại Trung tâm Y tế H. Tân Kỳ) đã móc nối với Nguyễn Quốc Việt (kỹ thuật viên chụp X-quang Trung tâm Y tế H. Tân Kỳ) làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ. Với mỗi hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng trả cho Việt từ 2,5 - 5 triệu đồng. Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu với số tiền từ 300 - 400 triệu đồng/bộ. Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100- 200 triệu đồng.

Cơ quan Công an làm rõ hàng trăm hồ sơ.

Mở rộng điều tra, ban chuyên án phát hiện Lê Thị Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng (bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh) để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm. Lượng nhận thông tin người cần làm bệnh án ngày nằm viện từ Lê Thị Hà An và một số đối tượng khác như Hoàng Thị Hiền, Nguyễn Thị Ngọc (điều dưỡng viên Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh), Võ Thị Vân Anh (nhân viên tư vấn của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) rồi làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chỉ định điều trị, kê y lệnh thuốc… như quy trình của bệnh viện. Đến thời hạn ra viện, Lượng làm thủ tục ra viện cho các bệnh nhân và trích sao bệnh án đưa cho Lê Thị Hà An và những người nhờ Lượng làm bệnh án.

Bước đầu cơ quan Công an làm rõ, các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An, Thái Thị Mai về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Quốc Việt về hành vi "giả mạo trong công tác"; Trần Đức Lượng về hành vi "Gian lận bảo hiểm y tế" đồng thời tiếp tục mở rộng vụ án, làm rõ hành vi của các đối tượng khác liên quan.

Dương Hóa