Mới trùng tu, khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ đã bị muối hóa, rêu mốc?!

Thứ hai, 15/05/2023 07:49
Chỉ mới sau 6 tháng trùng tu, nhiều mảng tường gạch tại Khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ (xã Tam Xuân 1, H. Núi Thành, Quảng Nam) loang lổ những đốm trắng như bị muối hóa và bị rêu xanh...
Nhiều mảng tường khu di tích mới trùng tu xuất hiện nhiều đốm trắng và rêu xanh.
Khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ.

Anh Nguyễn Hoàng - du khách đến từ TP Đà Nẵng chia sẻ, mới đây, khi vào Quảng Nam du lịch, anh có đến Khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ tham quan. Khu di tích không có người bảo vệ, cũng không có nhân viên đón tiếp. Đáng chú ý, nhiều vị trí tường mới trùng tu xuất hiện những vệt màu trắng và bị rêu mốc. Hình ảnh này làm mất đi vẻ mỹ quan của khu di tích.

Có mặt tại khu di tích cuối tuần qua, phóng viên nhận thấy, Khu di tích không có người bảo vệ và nhân viên đón tiếp. Phòng làm việc, Nhà trưng bày - đón tiếp đóng cửa, đồ đạc để lăn lóc trên nền và phủ đầy bụi. Theo ghi nhận của phóng viên, Khu di tích có 3 tháp, trong đó có 2 tháp đã được trùng tu. Những mảng tường vừa được trùng tu xuất hiện những đốm trắng và rêu mốc tập trung phân bố rộng ở khu vực chân tháp, càng lên cao tình trạng này bị ít hơn.

Nhiều mảng tường khu di tích mới trùng tu xuất hiện nhiều đốm trắng và rêu xanh.

Ông Nguyễn Công Thành - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, bộ 3 tháp Chămpa Khương Mỹ có hơn 1.000 năm tuổi, bao gồm 3 tháp Bắc, Giữa và Nam nằm kề nhau. Cụm tháp được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1989. Tháp Bắc, Giữa xuống cấp nghiêm trọng nên năm 2019, UBND tỉnh phê duyệt dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi 2 tháp này với tổng mức kinh phí 12,6 tỷ đồng. Dự án thi công đến tháng 12-2022 thì hoàn thành. Quá trình thực hiện dự án, Ban đã mời Viện Bảo tồn di tích tư vấn thiết kế, Viện Khoa học công nghệ (Bộ Xây dựng) thi công, Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Mỹ Gia có trụ sở tại TP Hội An (Quảng Nam) tư vấn giám sát dự án. Hiện tượng muối hóa trắng xuất hiện tại các vị trí mới trùng tu do gạch mới, 3 - 4 năm đầu muối chưa thoát hết nên ngưng tụ trên bề mặt gạch. Tình trạng muối hóa như vậy không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Tình trạng muối hóa này cũng đã xuất hiện tại nhiều công trình di tích mới trùng tu ở Mỹ Sơn (H. Duy Xuyên). Còn ngoài ra, khu di tích nằm trên mạch nước ngầm của hồ Phú Ninh, độ ẩm cao dẫn đến tường gạch bị rêu mốc. "Gạch thi công được mua từ tỉnh Bình Định, đã được đơn vị thẩm quyền kiểm định đảm bảo về chất lượng. Công trình xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt và đã được Sở Xây dựng tỉnh tổ chức kiểm tra, nghiệm thu. Đơn vị cũng đang hoàn tất hồ sơ, tiếp tục triển khai dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi tháp Nam còn lại với tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng"- ông Thành nói.

Cũng theo ông Nguyễn Công Thành, sau khi tiếp nhận thông tin, Ban đã trao đổi với Viện Khoa học công nghệ. Theo đó, chiều 12-5 đơn vị này đã cử người vào và đã lấy một số mẫu gạch cũ, mới ở Khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ để kiểm tra hàm lượng muối. Sau khi có kết quả sẽ đưa ra biện pháp khắc phục.

Lê Vương