Món hàng độc bên trong túi đồ “Chúc mừng năm mới”

Thứ hai, 30/01/2023 07:28
Nguyễn Văn Kính (1996, trú xã Triệu Thuận, H. Triệu Phong, Quảng Trị) là lao động chính trong gia đình nông dân ở bên hạ lưu sông Thạch Hãn. Kinh tế không dư giả, người thân lại ốm đau nặng nên Kính làm đủ việc để trang trải cuộc sống. Ngoài việc đồng áng, Kính còn làm thợ sơn, đêm về còn ra sông quăng lưới đánh cá. Ngày tháng chật vật ấy khiến Kính cũng không đủ tiền để sửa chiếc xe máy cà tàng. Một ngày, Kính giúp anh họ nhận túi đồ và mang về nhà cất giữ. Phát giác ra bên trong là ma túy, Kính lại lặng thinh, thỏa hiệp.
Hai bị cáo Nguyễn Văn Kính và Lê Thế Lĩnh bị dẫn giải đến tòa.
Hai bị cáo Nguyễn Văn Kính và Lê Thế Lĩnh bị dẫn giải đến tòa.

Vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Kính khi chỉ còn vài ngày là đến Tết Nguyên đán 2023. Đó là vào sáng 25 tháng Chạp, tức ngày 16-1-2023. Trong vụ án còn có bị cáo Lê Thế Lĩnh (1993, trú xã Tân Lập, H. Hướng Hóa) bị truy tố về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án cũng như qua thẩm vấn tại tòa, hành vi của 2 bị cáo được làm rõ: Đêm 19-10-2021, lực lượng Công an làm nhiệm vụ tại địa bàn, kiểm tra hành chính chỗ ở của Kính. Lúc này, Kính bất ngờ khai báo hành vi cất giấu ma túy trong nhà và giao nộp 1 túi vải màu đỏ, bên ngoài có in dòng chữ “Chúc mừng năm mới”, bên trong chứa 3 túi tinh thể màu trắng (khoảng 3kg); 1 túi màu vàng chứa 10 gói ni-lông nhỏ có chất rắn tương tự. Tổng trọng lượng gần 4kg, nghi là ma túy ketamin. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tiếp nhận người phạm tội ra tự thú đối với Kính về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo lời khai ban đầu, nguồn gốc số ma túy trên là từ Lê Thế Lĩnh, anh họ. Một ngày sau, Công an Quảng Trị thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lĩnh. Từ đây, hành trình “túi quà” được lộ dần. Cụ thể, vào chiều 18-10-2021, Lĩnh được một người đàn ông tên Hùng (không rõ lai lịch, địa chỉ) liên lạc điện thoại đặt vấn đề thuê Lĩnh vận chuyển 4kg ma túy dạng đá loại ketamin. Đúng lúc gặp khó khăn việc làm do dịch Covid-19, Lĩnh liền nhận lời.

Theo thỏa thuận, Hùng sẽ giao ma túy cho Lĩnh tại TP Đông Hà để vận chuyển giao lại cho người nhận, tiền công “trung chuyển” là 40 triệu đồng; nếu nhận giao tại TP Huế thì 80 triệu đồng. Lĩnh chỉ nhận trung chuyển tại TP Đông Hà và gọi điện cho Kính nhờ nhận giúp túi hàng. Kính không biết ma túy, chỉ nghĩ là đồ vật bình thường nên đồng ý. Khoảng 12 giờ ngày 19-10-2021, Hùng gọi điện báo cho Lĩnh hàng sẽ về trong chiều cùng ngày và lấy số điện thoại của người trực tiếp nhận ma túy để liên hệ. Lĩnh cho Hùng số điện thoại của Kính. Hùng cũng căn dặn Lĩnh nhận hàng thì lấy 1kg trong số đó chia ra 10 gói nhỏ. Đến gần 13 giờ cùng ngày, Kính theo hướng dẫn đến cầu Đại Lộc nhận gói “đồ” từ một người không rõ lai lịch. Đó là chiếc túi vải màu đỏ, bên ngoài có dòng chữ “Chúc mừng năm mới”, bên trong có 4 gói ni-lông. Mang về nhà, Kính lấy 1 gói ra cất riêng ở tủ quần áo còn 3 gói ni-lông trong túi vải màu đỏ thì đưa ra giấu ở phía trên chuồng lợn bỏ hoang sau nhà. Xong xuôi, Kính báo cho Lĩnh biết rồi lại ra đồng thu lưới đánh cá.

Lĩnh từ nhà trọ (tại TP Đông Hà) điều khiển xe máy đến nhà Kính, không gặp Kính nhưng đã chủ động vào tủ quần áo lấy gói ma túy rồi đưa đến gần chùa Triệu Thuận để chia lẻ ra 10 gói nhỏ vào ni-lông trong suốt. Sau đó, Lĩnh quay lại nhà Kính, gặp và đưa túi ni-lông cho Kính cất giữ. Lúc này, Kính mở ra thì nhận biết là ma túy tổng hợp, bởi hình ảnh được cảnh báo nhiều trên báo chí, mạng xã hội. Thay vì Kính báo lại Lĩnh và từ chối giúp thì thanh niên này tiếp tục cất giấu. Lĩnh cho biết chiều 19-10-2021 sẽ có người đến lấy số ma túy này và hứa cho Kính tiền sửa xe như thời gian lâu trước đây Kính đã ngỏ lời xin. Qua giám định, tổng số ma túy có khối lượng 3.948,14g là ma túy ketamin.

Sau khi áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo luật định, Tòa tuyên phạt bị cáo Kính 20 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; còn bị cáo Lĩnh, tòa tuyên án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ