Mong chính sách hỗ trợ lãi suất 2% sớm đến với doanh nghiệp

Thứ bảy, 04/06/2022 17:11
Như chúng tôi đã thông tin, ngày 20-5 vừa qua, Chính phủ đã có Nghị định số 31/NĐ-CP về việc hỗ trợ lãi suất 2% với tổng số tiền hỗ trợ lên đến 40.000 tỷ đồng nhằm góp phần giúp các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh (gọi tắt là doanh nghiệp) vượt qua khó khăn hậu COVID-19 để khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Thông tư số 03/TT-NHNN hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện nghị định này, trong đó, khoản vay được hỗ trợ lãi suất giải ngân trong thời gian từ ngày 1-1-2022 đến ngày 31-12-2023.
Doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất 2% từ gói 40.000 tỷ đồng của Chính phủ.
Doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất 2% từ gói 40.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Trước thông tin Chính phủ triển khai gói 40.000 tỷ đồng để hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp thuộc diện đối tượng vay vốn của chương trình này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng hết sức hồ hởi và phấn khởi. Đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc đối tượng cho vay hỗ trợ lãi suất trên các lĩnh vực như: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, nông lâm ngư nghiệp, công nghiệp chế biến và chế tạo, v.v… vốn bị ảnh hưởng nặng nền nhất do dịch bệnh gây ra nên rất cần nguồn vốn để vực dậy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu…

Ông Nguyễn Thành Tám, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Du lịch Việt Nam VITOUR, đánh giá nếu triển khai chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất 2% kịp thời sẽ là động lực rất lớn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp có khoản vay lớn từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng, khi được giảm lãi suất 2% trong vòng 2 năm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, xuất khẩu. Theo ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ - Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, hộ sản xuất, kinh doanh vẫn gặp rất nhiều khó khăn hậu COVID-19 do chuỗi cung ứng đứt gãy, chi phí nguyên nhiên vật liệu (nhất là giá xăng dầu) đầu vào tăng cao, lãi suất cho vay có dấu hiệu nhích lên, v.v… "Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp TP nói chung, HTX chúng tôi nói riêng mong muốn ngành ngân hàng sớm triển khai gói hỗ trợ lãi suất này đến với doanh nghiệp", ông Bùi Dũng chia sẻ thêm.

Ông Trần Minh Dõng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, đề nghị cần có quy định rõ ràng, cụ thể về đối tượng, điều kiện để doanh nghiệp có nhu cầu vay dễ tiếp cận chương trình hỗ trợ lãi suất này nhằm tránh tình trạng có gói hỗ trợ nhưng doanh nghiệp không với tới hoặc lúc tiếp cận được thì đã hết thời hạn triển khai hoặc hết nguồn vốn cho vay. Đặc biệt, ngành ngân hàng nên chủ động thông báo để doanh nghiệp chuẩn bị những hồ sơ gì, nộp ở đâu, thủ tục vay vốn và giải quyết hỗ trợ lãi suất, v.v… như thế nào nhưng đừng quá phức tạp, nhất là mất nhiều thời gian thẩm định. Có như thế mới giải ngân và hỗ trợ lãi suất kịp thời cho doanh nghiệp, góp phần giúp cho doanh nghiệp vừa sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả.

Ghi nhận của chúng tôi về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất nói trên tại hầu hết các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện vẫn còn dè dặt. Mới chỉ có các ngân hàng thuộc hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) công khai việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất này, trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại vẫn chưa có động thái quyết liệt triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại tại Đà Nẵng, một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều ngân hàng vẫn chưa vào cuộc cho vay hỗ trợ lãi suất là do các ngân hàng thương mại tại Đà Nẵng chỉ là chi nhánh, do vậy phải chờ chỉ đạo từ hội sở chính ở Hà Nội hoặc TPHCM mới triển khai được. Thêm một nguyên nhân nữa là một số chi nhánh ngân hàng thương mại tại Đà Nẵng đã hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp, muốn giải ngân theo chương trình trên phải chờ hội sở chính cấp vốn. Bên cạnh đó, đại diện một ngân hàng thương mại khác giải thích thêm, việc chứng minh doanh nghiệp đó có khó khăn đủ điều kiện cho vay hoặc giải quyết hỗ trợ lãi suất hay không cũng phải cần có thời gian và thẩm định kỹ để đảm bảo pháp lý. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều ngân hàng thương mại vẫn còn dè dặt trong việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng, cho biết đơn vị này đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP tổ chức triển khai thực hiện Thông tư 03/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai theo Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp nhằm góp phần bảo đảm tổ chức thực hiện tốt và đưa chính sách này đi vào thực tiễn có hiệu quả. "Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất, đồng thời thanh tra và xử lý đúng quy định đối với trường hợp ngân hàng nào không chấp hành hoặc làm sai quy định trong quá trình triển khai gói hỗ trợ lãi suất này", ông Võ Minh cho biết thêm.

PHÚ NAM