Một doanh nghiệp ở TP Tam Kỳ xin dừng thi công 12 dự án trúng thầu

Thứ bảy, 11/03/2023 13:11
Một doanh nghiệp (DN) trúng hàng loạt gói thầu xây dựng trên địa bàn TP Tam Kỳ (Quảng Nam), nhưng vừa bất ngờ có văn bản xin dừng thi công, trả lại 12 dự án cho chủ đầu tư. Lý giải cho sự việc trên, chủ DN cho rằng do công ty khó khăn về tài chính nên không đủ nguồn lực để tiếp tục triển khai các dự án.
Một góc Dự án khớp nối hạ tầng khu Bắc đường Điện Biên Phủ dừng thi công, nhà thầu muốn trả lại cho chủ đầu tư.
Dự án KDC Thuận Trà do Công ty GTCC thi công dang dở.

Trước đó giữa tháng 2, ông Nguyễn Thanh Chơn - Giám đốc Công ty cổ phần Giao thông công chính Tam Kỳ (Công ty GTCC Tam Kỳ) đã có văn bản gửi UBND TP Tam Kỳ, các chủ đầu tư như Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng (BQLDA) thành phố, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ, xin dừng thi công hàng loạt các công trình trên địa bàn. Nội dung văn bản thể hiện: Do tình hình kinh tế tại thời điểm hiện nay rất khó khăn; giá cả vật tư, nguyên vật liệu tăng đột biến, chênh lệch rất cao so với giá ký kết hợp đồng tại thời điểm năm 2019, 2020 cộng với lãi suất vay ngân hàng rất cao, tình hình cho vay của các ngân hàng bị siết chặt, DN khó tiếp cận được vốn vay; về tài chính của công ty tại thời điểm này rất khó khăn không đảm bảo được nguồn lực để tiếp tục thi công các dự án trên.

Trước thực trạng trên, làm việc với P.V, ông Phạm Duy Tích - Phó Giám đốc BQLDA TP Tam Kỳ cho biết: Về nội dung văn bản của Công ty GTCC Tam Kỳ xin dừng thi công tất cả 12 công trình, thanh toán khối lượng xây lắp hoàn thành và quyết toán các công trình, để có cơ sở giải quyết các kiến nghị của nhà thầu, BQLDA đã có báo cáo cụ thể trình lãnh đạo thành phố xem xét quyết định.

Một góc Dự án khớp nối hạ tầng khu Bắc đường Điện Biên Phủ dừng thi công, nhà thầu muốn trả lại cho chủ đầu tư.

Theo đó, để có cơ sở giải quyết các nội dung kiến nghị của nhà thầu, BQLDA đã phân loại ra 3 nhóm công trình cụ thể của 12 dự án, gồm: Nhóm công trình đã có báo cáo thẩm tra phê duyệt quyết toán (có 3 dự án). Đối với các công trình thuộc nhóm này đã có báo cáo thẩm tra phê duyệt quyết toán, BQLDA sẽ rà soát lại và làm việc với các phòng, ban chuyên môn để thanh toán số tiền còn lại cho nhà thầu theo quy định. Nhóm các công trình đang triển khai thi công dở dang (8 dự án), BQLDA kiến nghị UBND thành phố thống nhất chủ trương cho phép tổ chức nghiệm thu và bàn giao quyết toán công trình; khối lượng còn lại của công trình sẽ lập lại dự toán theo đơn giá mới và tổ chức đấu thầu lại để thi công hoàn thiện. Riêng đối với nhóm công trình chưa triển khai thi công (1 dự án trúng thầu tháng 11-2022), BQL sẽ tham mưu UBND thành phố xử lý theo đúng hợp đồng đã ký kết và theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời sẽ chọn đơn vị thi công khác để triển khai thi công công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Nói về sự việc trên, ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết, đã chỉ đạo BQLDA thành phố tập trung rà soát lại toàn bộ dự án do Công ty GTCC Tam Kỳ trúng thầu thi công. Qua đó, báo cáo đầy đủ cho UBND TP về nguyên nhân, những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, trách nhiệm thuộc về phía chính quyền hay nhà thầu để UBND TP xem xét, chỉ đạo từng dự án cụ thể, theo đúng quy định của pháp luật. “Lúc thuận lợi thì anh làm mọi cách để được trúng thầu, còn khi khó khăn thì anh đòi bỏ. Làm ăn phải có lúc này lúc khác, khó khăn thì phải cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ. Chứ không phải dễ thì anh làm, khó thì anh bỏ như vậy. Lãnh đạo thành phố sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên tinh thần cùng nhau chia sẻ, vượt qua khó khăn, tuy nhiên phải đúng theo quy định pháp luật”- ông Ảnh nhấn mạnh.

B.B