Mưa gió, càng cảnh giác kẻ gian

Thứ bảy, 05/12/2020 19:25

Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình mưa gió, kẻ gian đã liên tục “ghé thăm” nhiều trụ sở cơ quan, doanh nghiệp trộm cắp tài sản trên địa bàn Quảng Trị. Trước đó, nhiều vụ việc đột nhập công sở trộm cắp cũng đã xảy ra với tính chất chuyên nghiệp, tinh vi. Nhận định loại tội phạm này càng diễn biến phức tạp, CA các địa phương đã thông báo rộng rãi phương thức thủ đoạn đến người dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học nhằm nâng cao cảnh giác, phòng chống, đặc biệt ban đêm trong các ngày nghỉ cuối tuần, lễ Tết sắp đến.

 Kẻ gian đột nhập công sở thường nhắm phá két sắt.

Ngày 4-12, CAH Gio Linh cho biết đang truy xét, điều tra vụ trộm cắp xảy ra tại trụ sở UBND xã Gio Châu. Đây là 1 trong hơn 15 vụ kẻ gian đột nhập công sở, doanh nghiệp để trộm cắp tài sản xảy ra trên toàn tỉnh trong năm 2020. Nếu ở các vụ khác, đối tượng nhắm vào phòng lãnh đạo, kế toán để cạy phá tủ, két sắt trộm tiền thì kẻ gian đột nhập ở trụ sở UBND xã Gio Châu chỉ khua khoắng thiết bị máy móc. Sự việc được xác định xảy ra vào chủ nhật, phòng làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã bị trộm nhiều máy in, 2 dàn máy vi tính, 1 laptop. Két sắt có ở phòng nhưng không bị cạy phá. Đối tượng cũng đã vô hiệu hóa camera an ninh. Trong khi đó, vào một đêm đầu tháng 11-2020, kẻ gian đã cạy phá nhiều phòng của UBND TT Lao Bảo (H.Hướng Hóa), lục tìm tài sản trộm cắp, qua đó lấy đi tổng cộng 27 triệu đồng phát hiện được.

Còn tại địa bàn TP Đông Hà, chỉ trong thời gian mấy tháng qua cũng đã xảy ra nhiều vụ đột nhập công sở, doanh nghiệp. Cụ thể, khoảng trung tuần tháng 10 – 2020, khi Quảng Trị đang hứng chịu mưa lớn, bão lũ dồn dập, kẻ gian đã lợi dụng đột nhập phòng kế toán thuộc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh, trộm 1 con heo đất (bên trong có 15 triệu đồng) và một số tiền mặt. Trước đó, vào tháng 8 – 2020, trộm cũng đã “thăm” một trung tâm nghiên cứu phá khóa một số phòng nhằm lục tìm tài sản để chiếm đoạt. Một doanh nghiệp trên địa bàn TP Đông Hà cũng đã bị kẻ gian đột nhập, lấy số lượng gỗ trị giá hàng trăm triệu đồng. Cũng có vụ, kẻ gian đột nhập xáo trộn mọi thứ rồi... trở ra. Tổng thiệt hại trong các vụ trộm cắp tại cơ quan, doanh nghiệp, trường học trong năm 2020 đã lên đến hơn 1,9 tỷ đồng.

Theo CA, các đối tượng thực hiện tinh vi, chuyên nghiệp, không loại trừ đến từ địa bàn ngoại tỉnh vì thế công tác điều tra, truy manh mối gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các vụ có điểm chung là đối tượng hoạt động trộm cắp tài sản thường khoảng thời gian đêm khuya, hoặc vào lúc trưa, cuối tuần, nghỉ lễ; lợi dụng công sở, doanh nghiệp, trường học không có lực lượng bảo vệ hoặc lực lượng mỏng, không tuần tra kiểm soát thường xuyên; trụ sở không có tường rào, đèn điện không đảm bảo, không có hệ thống camera giám sát, dễ đột nhập và tẩu thoát sau khi lấy tài sản.

Để chủ động công tác phòng ngừa, cơ quan đơn vị cần tăng cường nhắc nhở cán bộ, nhân viên, người lao động nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tránh sơ hở trong quản lý phương tiện tài sản cá nhân; lực lượng bảo vệ nâng cao trách nhiệm nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót, sơ hở; lắp đặt hệ thống camera có độ phân giải cao, hoạt động 24/24 giờ ở nơi trọng yếu, nơi cất giữ nhiều tài sản có giá trị của đơn vị và xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ tại đơn vị, doanh nghiệp sâu rộng, chất lượng.

BẢO HÀ