“Mục sở thị” điểm kinh doanh “hành dân”

Thứ sáu, 29/07/2022 07:20
Không chịu nổi điểm "ăn uống giải khát, rượu bia, thuốc lá lẻ" kinh doanh như quán bar, vũ trường, người dân đã nổi giận phản ánh đến cơ quan Công an, báo chí. Và sau chuyến "mục sở thị" cùng các lực lượng chức năng, chúng tôi vỡ lẽ một thực tế: Người dân sống quanh khu vực điểm kinh doanh này đang bị "hành hạ" bởi những thể loại nhạc xập xình inh tai...
Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với chủ cơ sở vi phạm.
Lực lượng chức năng đo tiếng ồn tại điểm kinh doanh Gazzy Area.

"Vi hành" nghe tiếng ồn

Cơ sở kinh doanh Gazzy Area tọa lạc tại số 191- Nguyễn Hoàng (P. Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Đêm đến, nơi đây hút khách bằng những tiếng nhạc "bốc lửa" chẳng khác gì quán bar, vũ trường. Người dân xung quanh sống trong cảnh "xập xình" cả đêm chủ yếu là nhân dân tổ 16 (P. Nam Dương).

Tối 26-7, chúng tôi theo chân các trinh sát Phòng Cảnh sát Môi trường- Công an TP Đà Nẵng "mục sở thị" điểm kinh doanh này mới hiểu mgười dân nơi đây bị "hành hạ" bởi tiếng ồn như thế nào. Đã 22 giờ nhưng tiếng nhạc inh tai của cơ sở Gazzy Area vẫn "hết ga" dội vào tai người dân. Người già mất ngủ, trẻ nhỏ thì học bài phải bịt bông lỗ tai. Trong căn nhà K266, tiếng nhạc phát ra to đến mức bức tường khu vệ sinh rung lên bần bật. Chủ nhà Lương Thị H. (1962) cho biết: Cơ sở Gazzy Area hoạt động từ đầu tháng 7-2022 đến nay, lúc nào nhân dân cũng bị hành bởi tiếng nhạc công suất lớn.

Bức xúc, nhiều người sang gặp chủ quán yêu cầu phải mở nhạc nhỏ để bà con lối xóm còn ngủ nghỉ, thì chủ quán cam kết sẽ đóng cửa quán sửa chữa lại bộ phận cách âm từ ngày 17-7 đến 22-7. "Nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, khi quán hoạt động trở lại, thời gian từ 21 giờ 30 đến khoảng 3 giờ sáng hôm sau nhạc vẫn lớn, bà con chúng tôi không thể ngủ được", bà H. nói.

Chung cảnh ấm ức, ông Huỳnh N. (1953) bức xúc: Tôi làm cái nghề buôn bán phải dậy từ sáng sớm, nên buổi tối mong một giấc ngủ ngon. Khổ nỗi, khi nhạc của cơ sở kinh doanh vừa tắt cũng là lúc tôi đi làm, gần như không chợp mắt được. Kinh doanh kiểu như vậy, nhân dân sống sao nổi.

Gần khu vực với gia đình bà H., ông N., hàng chục hộ dân khác rất phẫn nộ với cách kinh doanh gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở Gazzy Area. Nhiều người tuổi già, đủ bệnh tật, rồi con cháu học hành bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Bà con bảo rằng, nếu cơ sở hoạt động vài ngày còn chịu đựng được, chứ kéo dài như thế, bà con chỉ còn nước bán nhà đi nơi khác mà thôi...

Cơ sở kinh doanh Gazzy Area gây ô nhiễm tiếng ồn.

Xử nghiêm để tránh "nhờn luật"

Thực tế chứng kiến từ 22 giờ 30 đến 23 giờ 15 ngày 26-7, CBCS Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Đà Nẵng và cán bộ Phân viện khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung hiểu rõ cảm giác của người dân lâu nay bị "hành hạ" bởi tiếng nhạc như thế nào. Để hỗ trợ nhân dân nơi đây giải quyết vấn nạn, các lực lượng đã tiến hành đo đạc tiếng ồn phát ra từ cơ sở Gazzy Area.

Tại một ngôi nhà trong K266 Hoàng Diệu, cơ quan chức năng xác định, cơ sở Gazzy Area trong quá trình hoạt động phát ra âm lượng đo được trung bình là 67,7 Dba (vượt 12,7 Dba) so với giới hạn tiếng ồn tối đa cho phép phát ra tại khu dân cư theo QCVN 26:2010/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn).

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với chủ cơ sở vi phạm.

Khi có kết quả, đoàn công tác đã phối hợp Công an phường Nam Dương tiến hành mời chủ cơ sở kinh doanh Gazzy Area là ông Ngô Quốc Dũng (1991, trú TT-Huế) đến hiện trường chứng kiến kết quả đo và thực tế việc âm lượng từ cơ sở của mình ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tất nhiên, các lực lượng kiểm tra tiến hành lập biên bản tại hiện trường. Không thể ngụy biện, chủ quán thừa nhận vi phạm của cơ sở Gazzy Area mình đang kinh doanh. Chủ quán cũng chủ động yêu cầu nhân viên hạ nhạc xuống mức tiếng ồn đảm bảo theo quy định tại khu dân cư và ký vào biên bản vi phạm.

Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Hoàng- Tổ trưởng Tổ dịch vụ Du lịch (Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực Y tế, An toàn thực phẩm, lĩnh vực khác), sau khi có kết quả, tổ công tác sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ và có hình thức xử lý nghiêm cơ sở Gazzy Area theo đúng quy định để tránh "nhờn luật". Thiếu tá Hoàng cũng cho hay, đây là một trong những nhiệm vụ, chuyên đề mà Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng chỉ đạo kiên quyết xử lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tính từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm Phòng Cảnh sát môi trường xử lý từ 10 đến 15 cơ sở vi phạm. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo phòng, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực Y tế, An toàn thực phẩm, lĩnh vực khác đã thực hiện đợt cao điểm kiểm tra. Kết quả, lập biên bản xử lý 12 vụ việc liên qua đến hoạt động gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường sống người dân. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm kinh doanh vi phạm, trả lại cuộc sống yên bình cho nhân dân", Thiếu tá Hoàng nói.

CÔNG HẠNH