Mũi dại, lái chịu đòn!

Thứ năm, 20/10/2022 15:01
- Chuyện chi mà đe nẹt dữ vậy Bề Tui?
Phụ huynh và 2 học sinh vi phạm tại buổi làm việc tại Công an quận Ngũ Hành Sơn.
Phụ huynh và 2 học sinh vi phạm tại buổi làm việc tại Công an quận Ngũ Hành Sơn.

- Không phải đe nẹt mà Bề Tui chỉ cảnh báo các bậc phụ huynh biết để cảnh giác.

- Phải nói cho rõ để mọi người biết mới đề phòng chứ?

- Đó là tình trạng phụ huynh giao xe máy có dung tích 50cc trở lên cho con em đang học THCS, THPT đến trường hiện nay rất phổ biến.

- Tưởng gì mới, “xưa hơn trái đất” rồi!

- Hành vi này vi phạm những quy định tại khoản 1, điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Căn cứ điểm đ, khoản 5 và điểm h, khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ. Chủ xe có hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham giao thông sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức… Ngoài ra, chưa kể đến hậu quả xấu, như: khi gây tai nạn chết người… thì chủ xe có thể bị xem xét trách nhiệm theo quy định của Luật Hình sự.

- Nghiêm trọng như vậy à!

- Đấy là quy định của pháp luật. Vừa qua, trên mạng xã hội đăng nhiều clip phản ánh tình trạng một số học sinh tại Q. Sơn Trà, Q. Ngũ Hành Sơn không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe trên 50cc trên tuyến đường Lê Văn Hiến, Ngô Quyền… Nhận thông tin, ngày 14-10-2022, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã mời 2 phụ huynh cùng 2 học sinh vi phạm trú ở P. Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn) đến làm việc. Ngoài quyết định phạt cảnh cáo, viết cam kết không tái phạm hành vi điều khiển xe máy phân khối lớn, Công an quận Ngũ Hành Sơn còn ra quyết định xử phạt 1,5 triệu đồng/trường hợp đối với 2 phụ huynh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông.

- Phải rút kinh nghiệm thôi, để khỏi bị xử phạt như 2 phụ huynh nêu trên.

- Chẳng sai.

Bề Tui