Mũi dại lái chịu đòn!

Thứ hai, 10/06/2024 08:19

Giao xe máy cho con chưa đủ 16 tuổi đi chơi, không may trên đường đi, 2 thiếu niên vượt đèn đỏ, gây tai nạn chết người nên 2 người mẹ ở Bình Định phải hầu tòa chịu trách nhiệm hình sự. Cách đây không lâu, một người mẹ là đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi giao xe máy cho con trai chưa đủ tuổi sử dụng và gây tai nạn chết người. Hai vụ án trên không chỉ là bài học cho những người mẹ đó mà còn là bài học chung, lời cảnh tỉnh cho tất cả các bậc phụ huynh nuông chiều theo ý thích con cái một cách quá mức.

Phiên tòa xét xử người mẹ giao mô-tô cho con trai sử dụng gây tai nạn chết người tại Gia Lai.
Phiên tòa xét xử người mẹ giao mô-tô cho con trai sử dụng gây tai nạn chết người tại Gia Lai.

Đầu tháng 6-2024, TAND TX Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Phạm Thị Ngà (49 tuổi) và Đỗ Thị Nhơn (36 tuổi, đều trú TX Hoài Nhơn, Bình Định) về tội: "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". Theo hồ sơ vụ án, ngày 28-10-2023, Đinh Công V. (15 tuổi) điều khiển xe máy BKS 77AB-017.38 (xe của bà Ngà, mẹ ruột V. là chủ sở hữu), Vũ Thanh T. (15 tuổi) điều khiển xe máy BKS 77S9-2406 (xe của bà Nhơn, mẹ ruột T. trực tiếp quản lý) và một số người bạn chạy ra đèo Vi-ô-lắc (nối liền tỉnh Quảng Ngãi với Kon Tum) để "săn mây". Trong lúc đi, xe của V. bị tắt máy nên T. dùng chân để đẩy giúp. Khi đến ngã tư Nguyễn Nghiêm (QL1A)- Trương Quang Giao (TX Đức Phổ), T. và V. vượt đèn đỏ dẫn đến va chạm với mô-tô do bà Phan Thị B. (58 tuổi, trú TX Đức Phổ) điều khiển. Hậu quả làm bà Phan Thị B. bị thương và tử vong sau đó.

Tại phiên tòa, HĐXX TAND TX Đức Phổ nhận định các bị cáo Phạm Thị Ngà, Đỗ Thị Nhơn đều biết rõ các con mình chưa đủ 16 tuổi, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện là xe gắn máy, xe mô tô tham gia giao thông, nhưng vẫn giao xe cho con điều khiển đi học và đi lại hàng ngày, dẫn đến Đinh Công V. và Vũ Thanh T. gây tai nạn làm chết người. Do đó, hành vi của Phạm Thị Ngà và Đỗ Thị Nhơn đã cấu thành tội: "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Ngà 9 tháng cải tạo không giam giữ và bị cáo Đỗ Thị Nhơn 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Quá trình điều tra, Công an TX Đức Phổ đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với Đinh Công V., Vũ Thanh T. Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 thiếu niên cùng đi "săn mây" và 4 phụ huynh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển.

Trước đó, như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 27-3-2024,TAND huyện Chư Prông(Gia Lai) xét xử lưu động đối với bị cáo Rơ Mah Pil (1986, trú xã Ia Lâu, H. Chư Prông) về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Theo cáo trạng, Rơ Mah Pil mua chiếc mô-tô BKS 81B2-636.82 (dung tích xi-lanh 109cm3) giao xe cho con trai là Rơ Mah Tinh (2006) sử dụng hàng ngày, dù Tinh chưa có giấy phép lái xe theo quy định, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. Chiều 25-10-2023, sau khi đã uống rượu, Tinh điều khiển xe mô-tô BKS 81B2-636.82 chở Niang Kéo (2005) và Siu Ngư (2005, đều trú cùng xã) lưu thông trên đường nhưng không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ nên tông vào xe mô-tô BKS 81B2-199.06 do anh Rơ Mah Tuyên (2001, trú xã Ia Lâu) điều khiển chạy hướng ngược lại. Hậu quả, Tinh, Kéo và anh Tuyên tử vong tại chỗ, còn Ngư tử vong sau khi đưa đi cấp cứu.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Rơ Mah Pil 24 tháng tù treo về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Q.PHÚC

Chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, vượt đèn đỏ, tông tử vong người nước ngoài

Sáng ngày 29-3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Đinh Dương Chính (2005, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và Nguyễn Quốc Đại (1990, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

“Mũi dại, lái chịu đòn”

Ngày 27-3, TAND huyện Chư Prông (Gia Lai) xét xử lưu động, tuyên phạt bị cáo Rơ Mah Pil (1986, trú xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) 24 tháng tù treo về tội