Mỹ đóng cửa trung tâm thị thực của Nga

Thứ hai, 24/06/2024 10:40

Hãng tin RT dẫn lời Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov ngày 22-6 cho biết, phía Mỹ đã yêu cầu đóng cửa hai văn phòng của trung tâm thị thực Nga tại Mỹ ở Washington và New York. Trung tâm này vốn hỗ trợ những người muốn xin thị thực đến Nga chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp cho cơ quan lãnh sự Nga.

"Phía Mỹ đã thông báo cho chúng tôi về việc đóng cửa trung tâm thị thực", RT dẫn lời Đại sứ Antonov nói. Ông nhấn mạnh, động thái của Washington tạo ra "gánh nặng lớn hơn nữa cho Moscow bởi thực tế là các văn phòng lãnh sự quán Nga ở Houston và New York đã bị hạn chế do Mỹ trục xuất nhà ngoại giao Nga. Ngoài đóng cửa trung tâm thị thực, Mỹ cũng quyết định tước thẻ miễn thuế của các nhân viên Đại sứ quán Nga. Đây vốn là cơ chế dành cho nhà ngoại giao của tất cả các nước.

Đại sứ Antonov lưu ý rằng, giới chức Mỹ không đưa ra bất kỳ lý do nào cho hành động của họ. Theo ông, Mỹ "đang cố gắng thay đổi chính sách đối ngoại, buộc các nhà ngoại giao của chúng tôi phải nấp sau bức tường của đại sứ quán, ngừng liên lạc và làm việc". Tuy nhiên, ông khẳng định: "Điều này sẽ không xảy ra. Chúng tôi sẽ vẫn ở đây, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình cho đến nhà ngoại giao cuối cùng".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moscow sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả thích đáng nếu Washington thực thi quyết định về việc đóng cửa trung tâm thị thực Nga tại Mỹ.

Theo RT, mối quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng xấu đi trong thập niên qua, với việc chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đóng cửa một số lãnh sự quán Nga sau khi cáo buộc Moscow "can thiệp" vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Căng thẳng ngoại giao leo thang kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2-2022, dẫn tới làn sóng cấm vận của phương Tây và một số vụ trả đũa trục xuất các nhà ngoại giao của cả hai nước. Trong tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo rằng Moscow có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao với Washington nếu phương Tây "tiếp tục con đường leo thang" về việc hỗ trợ Ukraine hoặc thực hiện các động thái kinh tế mang tính thù địch.

B.N