Mỹ kêu gọi AU tác động giúp chấm dứt xung đột tại Sudan

Thứ sáu, 28/04/2023 08:34
Ngày 27-4, sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi AU tiếp tục hối thúc các bên giao tranh ở Sudan ngừng xung đột.

Người phát ngôn bộ trên, ông Matthew Miller, cho biết Ngoại trưởng Blinken đã thảo luận với Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki về việc Mỹ và AU hợp tác thúc đẩy các nỗ lực giúp chấm dứt các hành động thù địch và giao tranh tại Sudan. Ngoại trưởng Blinken và Chủ tịch Faki đều cho rằng AU đóng vai trò rất quan trọng trong việc tác động để quân đội Sudan và nhóm bán vũ trang Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) ngừng ngay mọi hoạt động quân sự cũng như tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo.

Cùng ngày, Trung Quốc cho biết đã điều tàu hải quân tới Sudan ngày 26-4 để sơ tán công dân. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết 74 công dân Philippines mắc kẹt trong khu vực giao tranh tại Sudan hiện đã rời khỏi lãnh thổ nước này và đang có mặt tại Ai Cập. Dự kiến sẽ có thêm nhiều xe buýt chở người Philippines sơ tán khỏi Sudan. Cùng ngày, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo nhờ sự hỗ trợ của Malaysia, 6 công dân Campuchia đang học tập tại thủ đô Khartoum của Sudan đã được sơ tán an toàn tới Saudi Arabia bằng đường biển.

A.B