Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân và thực thể Syria

Thứ năm, 24/12/2020 15:30

Ngày 22-12, Chính phủ Mỹ đã công bố hàng chục biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể Syria nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền Damascus.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 7 cá nhân, 9 đối tượng kinh doanh và Ngân hàng Trung ương Syria vào danh sách đen, trong đó 4 người là thân nhân của bà Asma al-Assad, phu nhân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ cũng đã đưa Đệ nhất phu nhân Syria vào danh sách trừng phạt từ đầu năm nay. Ngoài ra, Chỉ huy Lực lượng tình báo quân sự Syria và một quan chức cấp cao trong Văn phòng Tổng thống Syria cũng có tên trong danh sách trên. Bộ Tài chính Mỹ cho biết tất cả các tài sản và lợi ích từ những tài sản tại Mỹ của các cá nhân và thực thể mới bị đưa vào danh sách trừng phạt đều đã bị phong tỏa, đồng thời công dân Mỹ bị cấm giao dịch với các đối tượng này. Những người không phải công dân Mỹ nếu thực hiện một số giao dịch cụ thể với nhóm trên cũng có thể bị trừng phạt.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng Mỹ đang tiến hành "khủng bố kinh tế" đối với Syria. Hồi tháng trước, Tổng thống Assad nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria đã ngăn cản những nỗ lực của chính quyền Damascus nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng tại những khu vực bị tàn phá nặng nề sau 9 năm chiến tranh.

A.B