Mỹ “phẫn nộ” trước vụ Israel sát hại nhân viên cứu trợ Gaza

Thứ năm, 04/04/2024 16:00
Nhà Trắng cho biết họ "phẫn nộ" trước cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza khiến 7 người làm việc cho tổ chức phi chính phủ World Central Kitchen (WCK) thiệt mạng và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho người sáng lập nhóm viện trợ từ thiện để chia buồn cũng như chia sẻ quan điểm của mình.
Lalzawmi Frankcom (trái), quốc tịch Australia, là một trong số các nhân viên cứu trợ được xác nhận đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. Ảnh: World Central
Lalzawmi Frankcom (trái), quốc tịch Australia, là một trong số các nhân viên cứu trợ được xác nhận đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. Ảnh: World Central

Ngày 2-4, trả lời câu hỏi rằng Mỹ có lên án cuộc không kích của Israel hay không, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết: “Chúng tôi rất phẫn nộ khi biết về một cuộc tấn công của IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) đã giết chết một số nhân viên nhân đạo dân sự làm việc cho WCK, nơi đã không ngừng nỗ lực để cung cấp thức ăn cho những người đang đói ở Gaza và nói thẳng ra là xung quanh thế giới”. Gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình, người thân của các nạn nhân, ông Kirby hy vọng các cuộc điều tra liên quan của phía Israel sẽ được tiến hành rộng hơn, nhanh chóng và toàn diện. Đồng thời, những phát hiện trong cuộc điều tra sẽ được công khai cùng với trách nhiệm giải trình phù hợp.

Cùng ngày, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết thêm Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho người sáng lập WCK Jose Andres để chia buồn đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ nói rõ với Israel rằng "các nhân viên cứu trợ nhân đạo phải được bảo vệ".

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận rằng lực lượng vũ trang của nước này đã "vô tình" giết chết 7 nhân viên cứu trợ của tổ chức phi chính phủ WCK trong một cuộc không kích ở Dải Gaza. Ông Netanyahu cho biết Israel đang điều tra kỹ lưỡng vụ việc và liên hệ với chính phủ của những người nước ngoài bị thiệt mạng, đồng thời cam kết làm mọi cách để đảm bảo sự việc không tái diễn.

Theo Reuters, các nạn nhân của vụ không kích bao gồm các công dân Australia, Anh và Ba Lan cũng như người Palestine và một công dân mang hai quốc tịch Mỹ, Canada. Phản ứng trước vụ việc, ngày 2-4, Thủ tướng Anh Rishi Sunak kêu gọi Israel khẩn trương điều tra và đưa ra lời giải thích sau khi các nhân viên cứu trợ, bao gồm cả công dân Anh, đã thiệt mạng ở Gaza. Trong khi đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) triệu Đại sứ Israel tại Australia yêu cầu "chịu trách nhiệm về vụ việc đã diễn ra".

B.N