Mỹ sắp có đảng mới

Thứ sáu, 29/07/2022 11:32
Hàng chục cựu quan chức đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ sắp tuyên bố thành lập chính đảng quốc gia mới để thu hút hàng triệu cử tri được cho là không hài lòng với hệ thống hai đảng.

Theo Reuters, với tên gọi Forward, chính đảng mới ban đầu sẽ do cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang và cựu Thống đốc New Jersey Christine Todd Whitman làm đồng chủ tịch. Họ hy vọng đảng Forward sẽ trở thành lựa chọn thay thế khả dĩ cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang thống trị nền chính trị Mỹ. Các lãnh đạo đảng sẽ tổ chức chuỗi sự kiện ở hơn 20 thành phố trên khắp nước Mỹ vào mùa thu này để triển khai cương lĩnh chính trị và kêu gọi ủng hộ. Lễ ra mắt chính thức dự kiến được tổ chức ở thành phố Houston vào ngày 24-9, trước khi đại hội đảng toàn quốc đầu tiên diễn ra vào hè năm sau.

Đảng Forward sẽ được thành lập dựa trên sự hợp nhất của ba nhóm chính trị dần nổi lên trong những năm qua nhằm phản ứng trước việc hệ thống chính trị Mỹ ngày càng phân cực và bế tắc. Khảo sát năm 2021 của Gallup cho thấy mức kỷ lục 2/3 người Mỹ tin rằng nước này cần có đảng thứ ba. Lịch sử cho thấy các đảng thứ ba không thể phát triển trong hệ thống chính trị lưỡng đảng của Mỹ dù đôi khi những đảng này có thể gây tác động đến cuộc bầu cử tổng thống. Đảng Forward đặt mục tiêu giành quyền đăng ký đảng và quyền bỏ phiếu ở 30 bang vào cuối năm 2023 và ở tất cả 50 bang vào cuối năm 2024, kịp lúc cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm 2024.

A.B