Năm học mới 2022-2023 là năm học trọng tâm của đổi mới

Thứ hai, 05/09/2022 09:48
Sáng nay (5-9), cùng với cả nước, học trò miền Trung phấn khởi đến trường dự lễ Khai giảng năm học mới 2022- 2023, năm học được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn  xác định là năm trọng tâm của đổi mới. Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, ngành Giáo dục cả nước bước vào năm học mới 2022-2023 với một tâm thế mới, quyết tâm mới. Đây cũng là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và Sách giáo khoa (SGK) mới đối với lớp 3, 7, 10.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nắm tay đưa các em Trường TH – THCS – THPT Hy Vọng (Trường Hope School- Đà Nẵng) dự lễ khai giảng sớm năm học mới 2022-2023. Ảnh: Phú Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nắm tay đưa các em Trường TH – THCS – THPT Hy Vọng (Trường Hope School- Đà Nẵng) dự lễ khai giảng sớm năm học mới 2022-2023. Ảnh: Phú Nam

Trong không khí của ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường, tại Đà Nẵng, gần 280.000 học sinh (HS) ở các bậc học từ Mầm non đến THPT trên địa bàn TP háo hức đến trường dự lễ khai giảng. Ngành Giáo dục TP đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính đột phá để thực hiện mục tiêu vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa phải an toàn cho sức khỏe HS trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong tâm trạng phấn khởi của ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường, phụ huynh Nguyễn Thị Minh Hải (1984), trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ xúc động thổ lộ: "Sau hai năm con trẻ đón khai giảng online do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, khai giảng năm nay tôi cũng như 2 con rất háo hức đón chờ ngày khai trường. Đây là động lực để các con tôi cùng chúng bạn thi đua học hành. Việc khởi động lại bếp ăn bán trú tại trường giúp tôi có thời gian cho những công việc khác".

Năm học 2022- 2023, tiếp tục chính sách chia sẻ khó khăn với phụ huynh, HS sau đại dịch COVID-19, đảm bảo chính sách an sinh xã hội, TP Đà Nẵng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non và HS phổ thông. Đây là năm học thứ 3, Đà Nẵng triển khai chính sách này. Cùng đó, TP cũng hỗ trợ gần 4,7 tỷ đồng mua SGK cho gần 13 ngàn HS là con hộ nghèo, cận nghèo và HS mồ côi do COVID-19 đang học tại các trường phổ thông công lập và ngoài công lập, các trung tâm GDTX. Ngoài ra, ngành GD-ĐT cũng nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài trường học, giúp đỡ các em HS có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo đầy đủ các điều kiện cơ bản cho các em trước khi bước vào năm học mới như: SGK, đồ dùng học tập, áo quần, phương tiện đi lại… Đây là nguồn động viên, hỗ trợ để đảm bảo mọi HS đều được cắp sách đến trường.

Xuân Sơn

* Sáng cùng ngày, hơn 170 ngàn HS ở các cấp bậc học tỉnh Quảng Trị rộn ràng bước vào khai giảng năm học mới. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị Võ Văn Minh cho biết, năm học mới này, toàn tỉnh có 399 trường (378 trường công lập, 21 trường tư thục). Trước đó, ngành GD-ĐT cũng đã tích cực triển khai các giải pháp huy động HS đến trường đầu năm học mới, đặc biệt ở các địa bàn miền núi, vùng khó khăn.

Thực hiện chủ trương của Bộ GD-ĐT, tất cả các trường học tổ chức khai giảng trực tiếp trên tinh thần gọn nhẹ nhưng chu đáo, trang trọng và ý nghĩa, chú trọng việc tổ chức đón HS đầu cấp, đảm bảo an toàn về sức khỏe đối với HS, giáo viên và bảo vệ môi trường, tạo được không khí ngày hội khai trường của HS. Riêng trường Mầm số 2 Kim Thạch (H.Vĩnh Linh) đã tổ chức sớm khai giảng và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đây là trường học đầu tiên trên địa bàn H.Vĩnh Linh tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 sớm.

Bảo Hà