Nâng cao vai trò Mặt trận trong việc thực hiện dân chủ

Thứ bảy, 10/12/2022 09:57
Ngày 9-12, Cụm thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ)  5 TP trực thuộc TƯ do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng làm cụm trưởng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2022. Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự Hội nghị.
Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Cờ Cụm trưởng cho lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam TP Hải Phòng.
Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Cờ Cụm trưởng cho lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam TP Hải Phòng.

Năm 2022 trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đất nước tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng, tác động bất ổn về kinh tế-chính trị trên thế giới nhưng hệ thống MTTQ các cấp của 5 TP trực thuộc TƯ đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước và từng địa phương; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên, chủ động xây dựng chương trình phối hợp, thống nhất hành động, kế hoạch cụ thể, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước.

Trước tiên là Ủy ban MTTQ của 5 TP chú trọng tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dưới các hình thức, như: phối hợp với các cơ quan báo chí, tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử, các trang fanpage trên nền tảng facebook, nhóm zalo.. qua đó đã kịp thời truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các nội dung tuyên truyền của Mặt trận các cấp đến với các tầng lớp nhân dân. Điển hình, TP Đà Nẵng thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền trên Báo Đảng, Đài Phát thanh-Truyền hình, trang fanpage, nhóm zalo… Qua đó hàng ngàn tin bài được đăng tải, giúp người dân hiểu rõ về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Hoặc tại TPHCM với mô hình “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh thông qua chương trình Điều giản dị”; ứng dụng chuyển đổi số xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh 4.0”...

Qua công tác tuyên truyền, Mặt trận 5 TP đã vận động, đoàn kết và tập hợp các tầng lớp nhân dân và phát huy mạnh mẽ vai trò các tổ chức tôn giáo trong hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; vận động các chức sắc, chức việc và tín đồ tham gia hiến hàng ngàn đơn vị máu cũng như tổ chức thành công các cuộc phát động “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, “Tháng hành động vì môi trường”, tổ chức thăm, tặng quà, hỗ trợ sửa chữa chùa, làm đường, xây dựng nhà Đại đoàn kết cho đồng bào dân tộc Khmer, Cơ Tu... Ngoài ra, trong hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, bằng nhiều hình thức đã vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ kinh phí… để hơn 2.000 công trình dân sinh được sửa chữa, hàng chục ngàn suất quà được trao cho những hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi do dịch COVID-19 cùng hơn 100 ngôi nhà được xây mới với giá trị gần 30 tỷ đồng. Bên cạnh đó MTTQ 5 TP cũng chú trọng, thực hiện tốt các cuộc vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước. Tiêu biểu, TP Hà Nội tổ chức thành công Lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2022. Qua đó đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ với tổng số tiền hơn 82 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo và Quỹ vì biển đảo Việt Nam... Tại Đà Nẵng có các hoạt động chăm lo đời sống cho các hộ nghèo cũng được thực hiện. Cụ thể, hỗ trợ xây mới 81 nhà, sửa chữa 294 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ phương tiện sinh kế cho 241 trường hợp; hỗ trợ 3.886 em sinh viên, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. TP Hải Phòng đã tổ chức thành công 15 cuộc vận động “giảm nghèo bền vững”, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh.

Các phong trào khác cũng được MTTQ 5 TP chú trọng, đặc biệt là phong trào Đoàn kết sáng tạo; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; “Tuần lễ OCOP và các sản phẩm Tinh hoa hàng Việt Nam năm 2022”, “Phiên chợ quê”... Ngoài ra, công tác thực hiện dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh tiếp tục được MTTQ các TP tập trung triển khai. Theo đó, gần 1.000 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân được tổ chức; gần 15.000 cuộc giám sát các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh cùng gần 2.000 hội nghị phản biện xã được Mặt trận TQVN các cấp thực hiện đã đưa công tác giám sát của Mặt trận đi vào thực chất.

Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao những kết quả công tác của MTTQ 5 TP trực thuộc TƯ đạt được trong năm 2022, như: giám sát theo chuyên đề từ TƯ đến cơ sở, tổ chức phản biện xã hội quy mô toàn quốc về dự thảo Luật Đất đai, dự thảo Luật Dân chủ ở cơ sở, Luật Thanh tra....; triển khai nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động sát, phù hợp với thực tiễn; thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh… Tuy nhiên, có một số vấn đề cần khắc phục, như: phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế” còn nhiều hạn chế; chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội tại một số đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu; việc tham gia công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, giám sát cán bộ đảng viên, chủ động phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật có lúc, có nơi chưa thật sự hiệu quả; công tác phối hợp giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân có nội dung còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra... Do đó, để nâng cao hơn nữa vai trò của mình, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần thực hiện tốt việc xây dựng mối đoàn kết khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy vai trò của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống chính trị-xã hội , đặc biệt là thực hiện dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất bầu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng giữ chức cụm trưởng cụm thi đua 5 TP trực thuộc TƯ năm 2023.

M.T