Năng lực kém

Thứ năm, 17/03/2022 17:51

- Ai kém chuyện chi rứa Tư Hòa Nhơn?

- Đó là nhà thầu Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐH2 từ xã Hòa Nhơn đi xã Hòa Sơn (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đó Bề Tui.

- Cụ thể tên, địa chỉ nhà thầu mô rứa?

- Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty CP Xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68 (trụ sở Hà Nội).

- Theo Bề Tui được biết, Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐH2 có tổng chiều dài khoảng 10km thuộc gói thầu 3.8+3.9 của Dự án phát triển bền vững TP Đà Nẵng. Dự án khởi công từ tháng 10-2018, dự kiến hoàn thành vào tháng 6-2020 và đã được gia hạn nhiều lần.

- Rứa đó mà đến nay đã quá hạn tiến độ thi công gần 20 tháng, dự án mới chỉ đạt khối lượng 78% giá trị hợp đồng.

- Sao vậy? Vướng mặt bằng à?

- Đâu có, từ giữa năm 2021 UBND xã Hòa Sơn đã phối hợp Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện vận động nhân dân bàn giao mặt bằng đạt 100%. Chậm do năng lực nhà thầu kém thôi.

- Đường sá mà chậm tiến độ kiểu ri chắc người dân bức xúc lắm đây.

- Nói chi nữa, do đơn vị thi công triển khai chậm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân, nhất là tình trạng nắng bụi, mưa bùn, ảnh hưởng lớn về môi trường và sinh hoạt hằng ngày của người dân.

- Chính quyền địa phương có ý kiến gì với nhà thầu không?

- Huyện đã kiến nghị thành phố, đơn vị điều hành dự án có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm an toàn lưu thông cũng như đời sống sinh hoạt của người dân, sớm đưa công trình vào hoạt động. Mới đây, tại phiên họp thường kỳ HĐND TP Đà Nẵng tháng 2-2022, vấn đề này đã được nêu rõ, việc chậm tiến độ tại dự án đường ĐH2, có nguyên nhân cơ bản là năng lực nhà thầu có vấn đề. Đề nghị UBND thành phố phải chỉ đạo các Ban quản lý dự án có giải pháp giải quyết tình trạng này, tránh tình trạng phụ thuộc vào các nhà thầu, tránh tạo ra tiền lệ xấu đối với các công trình trọng điểm, dự án sau này, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị liên quan, đâu là lỗi của địa phương và đâu là trách nhiệm thuộc về nhà thầu để ảnh hưởng tiến độ dự án.

- Bề Tui thiết nghĩ, phía nhà thầu phải có cam kết về thời gian hoàn thành và cần giám sát việc thực hiện cam kết đó, cũng như có các biện pháp xử lý nếu không thực hiện đúng cam kết. Phải quyết liệt như vậy, chứ làm ăn kiểu “cù nhầy” như vậy coi sao được.

Bề Tui