Nắng nóng kỷ lục đầu hè thiêu đốt Ấn Độ, Pakistan

Thứ năm, 28/04/2022 16:15
Một đợt nắng nóng đầu hè đang thiêu đốt các khu vực của Ấn Độ và cả Pakistan, với dự báo nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 là gần 49 độ C dọc theo biên giới của hai nước trong những ngày tới.

Trong đó, tại Ấn Độ, tháng 3 nóng nhất lịch sử vừa qua đã đe dọa cuộc sống người dân và vụ mùa. Đợt nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người và vụ thu hoạch lúa mỳ sắp tới, có thể giáng đòn vào những quốc gia đang muốn nhập khẩu lương thực Ấn Độ thay cho nguồn cung từ Ukraine. Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết đất nước vừa trải qua tháng 3 nóng nhất trong vòng 122 năm qua. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận tại trạm khí tượng Safdarjung ở khu vực New Delhi là 40,8 độ C hôm 26-4 và có thể lên tới 46 độ C ở một số khu vực thuộc Delhi từ 28-4, khi một đợt nắng nóng mới bắt đầu.

IMD đã ban hành cảnh báo vàng, nấc cao thứ hai trong thang 4 nấc, tại khu vực thủ đô Ấn Độ từ 28-4. Nhiệt độ tại một số bang ở miền bắc và miền trung có thể lên tới 48,8 độ C trong tuần này, khiến các nhà quan sát quốc tế lo ngại về tác động lâu dài của đợt nắng nóng đối với Ấn Độ và thế giới.

T.V