NASA thúc đẩy việc phóng thử lại tàu thăm dò Mặt Trăng

Thứ tư, 31/08/2022 10:36
Các quan chức Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 29-8 (giờ Mỹ) cho biết đang tìm hiểu và khắc phục lỗi động cơ khiến vụ phóng thử tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng bị hoãn, đồng thời thúc đẩy để tiến hành lại vụ phóng thử cuối tuần này.

Phát biểu tại cuộc họp báo vài giờ sau khi vụ phóng bị hoãn, các quan chức NASA cho biết lần phóng thử thứ 2 sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Ông Mike Sarafin, Giám đốc chương trình thám hiểm Mặt Trăng có tên Sứ mệnh Artemis 1, cho biết tên lửa mang tên Hệ thống phóng không gian (SLS) để phóng tàu Orion là tên lửa mạnh nhất mà NASA từng chế tạo. Ông khẳng định thất bại trong vụ phóng thử này tại sẽ không ngăn cản NASA đưa SLS và tàu vũ trụ thám hiểm Orion vào không gian. Chuyên gia Sarafin cho biết thêm tên lửa SLS đang trong tình trạng ổn định ở bệ phóng, giải thích rằng không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ phải đưa tên lửa ra khỏi bệ phóng. Ông cho biết NASA hy vọng có thể đưa ra quyết định thực hiện vụ phóng thử khác vào ngày 2-9 tới sau khi cơ quan này nhóm họp vào ngày 30-8.

Trước đó, ngày 29-8, NASA thông báo hoãn phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng sau khi phát hiện rò rỉ nhiên liệu và động cơ thứ 3 của tên lửa không hoạt động đúng cách. Theo kế hoạch ban đầu, vào ngày 29-8, tàu Orion sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, không chở theo phi hành đoàn. Đây là chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis 1 của NASA nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu. Dự án hàng tỷ USD này được xem như bước đệm cho các sứ mệnh lên Sao Hỏa trong tương lai.

T.N