NATO gấp rút "lắp ráp" lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu

Thứ bảy, 15/10/2022 14:16
Theo trang Politico, Mỹ và các đồng minh NATO đang chạy đua lắp ráp các lá chắn phòng không cho Ukraine và một hệ thống chung cho toàn châu Âu nhằm đối phó với các mối đe dọa từ bầu trời sau loạt không kích tên lửa của Nga hôm 10-10.

Sau chiến dịch tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine hôm 101-10, các nhà lãnh đạo NATO đã khẩn trương nhóm họp ở Brussels trong tuần này. Phản ứng mà các đồng minh NATO đưa ra là rất nhanh chóng. Đức đã chuyển giao ngay hệ thống phòng không IRIS-T đầu tiên; Pháp và Tây Ban Nha cam kết các khoản tài trợ mới để hạ tên lửa Nga và các máy bay không người lái tấn công liều chết; Hà Lan viện trợ tên lửa đất đối không… Cùng lúc đó, 14 thành viên NATO và Phần Lan ngày 13-10 đã công bố một nỗ lực đầy tham vọng nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa liên kết mới trải rông khắp cựu lục địa. Giới chức NATO cho rằng nỗ lực này là rất quan trọng sau làn sóng không kích nhằm vào các thành phố của Ukraine.

Được gọi là "Sáng kiến Lá chắn Bầu trời Châu Âu", các quốc gia thành viên có nhiệm vụ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại và kết nối chúng với các hệ thống của các quốc gia khác để cung cấp cho liên minh một bức tranh toàn cảnh về các mối đe dọa từ bầu trời.

A.B