Nga áp dụng thiết quân luật ở 4 khu vực mới sáp nhập

Thứ sáu, 21/10/2022 08:46
Ngày 19-10, Hội đồng Liên bang Nga đã nhất trí thông qua sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin về việc áp dụng thiết quân luật ở 4 khu vực mới của Nga, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhie, bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 20-10.

Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về áp dụng thiết quân luật ở 4 chủ thể mới sáp nhập của Nga. Sắc lệnh giúp cung cấp các cơ sở pháp lý cho các vùng này. Sắc lệnh cũng yêu cầu nhiều cơ quan ban ngành liên quan phải trình các kế hoạch hành động cụ thể trong vòng ba ngày. Ông Putin cũng chỉ thị chính phủ thành lập một hội đồng điều phối đặc biệt dưới quyền của Thủ tướng Mikhail Mishustin về chiến sự. Chỉ thị nêu ra nhiều mức độ phản ứng với các rủi ro an ninh.

Người đứng đầu Ủy ban của Hội đồng Liên bang Nga về quốc phòng và an ninh, Viktor Bondarev coi quyết định này của Tổng thống Putin là "đúng đắn, kịp thời và sẽ giúp đạt được nhanh hơn các mục tiêu đã đề ra và hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt".

Phản ứng với động thái này của Nga, Cố vấn của Tổng thống Ukraine ông Mykhailo Podolyak viết trên Twitter khẳng định hành động này "không có giá trị" trên lãnh thổ thuộc về Ukraine. "Nó sẽ không làm thay đổi điều gì với Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục tái chiếm lãnh thổ của mình". Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẽ chiến đấu bảo vệ đất nước cho dù Nga làm gì hoặc lên kế hoạch gì.

Phát biểu về điều này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Tổng thống Nga Putin đang tìm cách đe dọa công dân Ukraine, và động thái này chứng tỏ ông Putin đang "ở vào tình thế vô cùng khó khăn". "Đây có vẻ là công cụ cuối cùng mà ông ấy còn trong tay để đe dọa công dân ở Ukraine, nhằm ép họ đầu hàng", ông Biden nói. Tương tự, xuất hiện trên chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" ngày 20-10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định chỉ thị thiết quân luật nói lên rằng ông Putin đang "tuyệt vọng" trong bối cảnh quân đội Ukraine tiếp tục chống trả thành công.

A.B