Nga cảnh báo hậu quả nếu phương Tây tiếp tục “bơm” vũ khí cho Ukraine

Thứ năm, 30/06/2022 09:50
Ngày 28-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lặp lại lời nhắc nhở từng nhiều lần đưa ra về việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Theo Ngoại trưởng Nga, càng nhiều nước phương Tây gửi vũ khí tới Ukraine thì cuộc xung đột càng kéo dài.
Một số vũ khí hạng nặng mà Ukraine được phương Tây hỗ trợ.
Một số vũ khí hạng nặng mà Ukraine được phương Tây hỗ trợ.

Theo đài RT (Nga), phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga sẽ thực hiện nhiều sứ mệnh hơn nữa trên mặt đất nếu phương Tây tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev (Ukraine). Ông cho rằng quan điểm của phương Tây khi đề cập đến tình hình ở Ukraine là hoàn toàn phản tác dụng và có hại. Ông tuyên bố: “Càng nhiều vũ khí bơm vào Ukraine, cuộc xung đột sẽ càng kéo dài và sự thống khổ của chế độ Quốc xã do các nước phương Tây ủng hộ sẽ còn tiếp tục”.

Liên quan đến cáo buộc Nga tấn công một trung tâm thương mại ở thành phố Kremenchug của Ukraine vào hôm 27-6, Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Nga rằng quân đội đã nhắm mục tiêu vào kho chứa vũ khí và đạn dược của Mỹ, châu Âu. Ông nhấn mạnh vụ tấn công đã thiêu rụi một trung tâm thương mại không người. “Tôi nhắc điều đó để nhấn mạnh thực tế rằng nếu vũ khí tiếp tục được cung cấp cho Ukraine với mục đích kéo dài xung đột, thì sự đau khổ của dân thường – những người thường xuyên phải sống dưới các cuộc pháo kích của Ukraine – sẽ còn tiếp tục và chúng tôi sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ trên mặt đất hơn. Những nhiệm vụ đó sẽ được hoàn thành”, ông nói.

Mục tiêu hợp pháp

Tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28-6, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho rằng, những vũ khí được phương Tây cung cấp cho Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài đều là các mục tiêu hợp pháp của lực lượng vũ trang Nga. "Điều duy nhất Kiev muốn từ phương Tây là tiền và vũ khí. Như chúng tôi cảnh báo ngay từ đầu, họ phải hiểu rằng những vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine, cũng như lính đánh thuê nước ngoài tới Ukraine đều là các mục tiêu quân sự hợp pháp của chúng tôi. Các cơ sở chứa những vũ khí đó và lính đánh thuê triển khai chúng cũng là các mục tiêu quân sự hợp pháp của chúng tôi", ông Dmitry Polyansky tuyên bố.

Theo Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, các nhà kho ở nhà máy Kremenchug chính xác là những mục tiêu như vậy. Nhà ngoại giao này cũng cáo buộc: "Chính quyền Kiev cố tình cất giữ vũ khí trong những khu vực trung tâm tại các thành phố của Ukraine gần các khu dân cư, đặt tính mạng của dân thường gặp rủi ro và biến họ thành lá chắn phòng thủ".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov trước đó cho biết Không quân Nga đã sử dụng các vũ khí chính xác không kích vào kho chứa vũ khí và đạn dược của Mỹ và EU ở Kremenchug. Cuộc không kích đã phá hủy các vũ khí và đạn dược chuẩn bị được vận chuyển cho lực lượng chiến đấu của Ukraine ở Donbass. Theo ông Igor Konashenkov, việc kích nổ kho đạn dược của phương Tây đã gây ra một vụ cháy tại một trung tâm thương mại không hoạt động nằm gần đó.

Trong khi đó, phía Ukraine cáo buộc Nga đã tấn công trung tâm mua sắm, gây thương vong cho nhiều dân thường. Theo thông tin từ phía Ukraine, vụ nổ đã làm 18 người đã thiệt mạng, 59 người khác bị thương, và 25 người đã được nhập viện điều trị.

Chiến tranh sẽ chấm dứt nếu Kiev hạ vũ khí

Những hành động chiến tranh ở Ukraine có lẽ sẽ chấm dứt "trước khi hết ngày hôm nay" nếu Kiev yêu cầu những người theo chủ nghĩa dân tộc hạ vũ khí, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định với báo giới ngày 28-6.

"Phía Ukraine có thể chấm dứt tất cả điều này trước khi kết thúc ngày hôm nay nếu ra lệnh những người theo chủ nghĩa dân tộc cũng như các binh lính Ukraine hạ vũ khí và đáp ứng tất cả yêu cầu của Nga. Sau đó mọi thứ sẽ kết thúc trước khi hết ngày", ông Peskov cho hay khi nhận định về bình luận của Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng nhà lãnh đạo Ukraine muốn các hành động chiến tranh chấm dứt trước khi mùa đông tới. "Mọi thứ chỉ là suy đoán của nhà lãnh đạo Ukraine. Chúng tôi đã khẳng định nhiều lần tuyên bố mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra, rằng chiến dịch quân sự tiếp tục diễn ra theo kế hoạch cho tới khi đạt được các mục tiêu", người phát ngôn điện Kremlin nhấn mạnh. Khi được hỏi liệu phía Nga có đưa ra bất kỳ khung thời gian nào để kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt hay không, ông Peskov đã trả lời rằng: "Không".

AN BÌNH