Nga chỉ trích việc Mỹ ủng hộ Ukraine tấn công Crimea

Chủ nhật, 19/02/2023 07:10
Hôm 17-2, ông Igor Girenko, Thư ký báo chí của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, đã chỉ trích khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tuyên bố ủng hộ Ukraine nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự lớn của Nga ở Crimea.

Theo đài Sputnik (Nga), ông Igor Girenko cho biết trên Telegram: “Tuyên bố của một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16-2 về việc hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện các cuộc tấn công vào Crimea đã xác nhận rõ ràng quan điểm của Nga rằng Mỹ có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột. Quan chức này đã thừa nhận rằng chính quyền Mỹ đang thúc đẩy tham vọng của chính quyền Kiev về việc tấn công đất nước chúng tôi”. Ông Girenko nhắc lại rằng, Mỹ đang tích cực cung cấp cho Ukraine các hệ thống hiện đại, được sử dụng để tấn công vào các khu vực của Nga, và cố vấn cho các nhà lãnh đạo quân sự Ukraine. Ông Girenko cho rằng cuối cùng, toàn bộ cộng đồng quốc tế sẽ nhận thấy rõ Mỹ thực sự đứng sau cuộc đối đầu ở Ukraine. Theo ông, những nỗ lực của Mỹ trong lợi dụng Ukraine để gây ra thất bại chiến lược cho Nga sẽ bị tiêu diệt. Ông nhấn mạnh Nga sẽ bảo vệ công dân và lãnh thổ của mình bằng mọi giá.

Trước đó, hôm 16-2, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland đã gọi các cơ sở quân sự của Nga ở Crimea là “mục tiêu hợp pháp” của Ukraine. Bà tuyên bố Mỹ ủng hộ Kiev tấn công các trung tâm quân sự của Nga ở bán đảo này. “Ukraine sẽ không an toàn, trừ khi Crimea được phi quân sự hóa ở mức tối thiểu”, bà nói. Bà lưu ý cuộc xung đột có thể kết thúc khi Kiev hoặc Moskva kiệt sức, cũng có thể bằng một giải pháp ngoại giao.

B.N