Nga duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng

Thứ tư, 10/05/2023 08:35
Ngày 9-5, khoảng 10.000 binh sĩ và 125 đơn vị vũ trang đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Nga.

Lễ duyệt binh có sự hiện diện của Tổng thống Vladimir Putin cùng nhiều quan chức hàng đầu chính phủ và các tướng lĩnh cấp cao của quân đội Nga. Tổng thống và thủ tướng của bảy quốc gia từng thuộc Liên Xô cũng được mời tham dự.

Đúng 10 giờ (giờ Moscow), chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ ngân vang, báo hiệu Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm ngày chiến thắng phát xít bắt đầu. Mở đầu cho lễ duyệt binh, đội rước quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng tiến qua Quảng trường Đỏ trên nền nhạc "Cuộc chiến tranh Thần thánh". Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tiến vào quảng trường trên chiếc xe mang biển số 0001.MO77. Ông Shoigu duyệt đội hình các lực lượng vũ trang Nga. Dẫn đầu đội hình duyệt binh là xe của Tướng Oleg Salyukov - Tư lệnh Lục quân Nga, tiếp sau đó là khối học viên Học viện quân nhạc Moscow và đội quân kỳ. Các khối diễu hành bao gồm các binh chủng của Các Lực lượng Vũ trang Nga, các trường quân sự của Bộ Quốc phòng Nga, cùng các đơn vị của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Tại lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu, trong đó ông chúc mừng các chỉ huy của "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga vì đã đóng góp cho "chiến thắng" của đất nước.

B.N