Nga - Iran bắt tay đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

Thứ năm, 07/12/2023 14:15
Ngày 5-12, trong cuộc gặp ngoại trưởng các nước ven biển Caspi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga và Iran đã ký một tuyên bố nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Chúng tôi vừa ký tuyên bố về các biện pháp đối phó, giảm thiểu và bù đắp hậu quả tiêu cực của các biện pháp cưỡng chế đơn phương. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường nỗ lực phối hợp của các thành viên trong cộng đồng toàn cầu nhằm vượt qua các lệnh trừng phạt bất hợp pháp mà Mỹ và đồng minh đang áp đặt, sử dụng như biện pháp thay thế cho ngoại giao", Ngoại trưởng Nga Lavrov nói trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian.

Ngoài Ngoại trưởng Iran, cuộc họp còn sự tham gia của ngoại trưởng các nước Azerbaijan, Kazakhstan và Turkmenistan. Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết các thảo luận trong buổi họp nhằm trao đổi quan điểm về các vấn đề cấp bách song phương và trong khu vực. Theo Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, sau khi ký tuyên bố, Ngoại trưởng Nga và Iran đã hội đàm về việc mở rộng quan hệ song phương.

Iran đã bị Mỹ trừng phạt trong nhiều năm vì phát triển chương trình hạt nhân. Các biện pháp trừng phạt hạn chế xuất khẩu dầu từ Iran và chặn tài khoản của chính quyền Iran, cũng như các quan chức cấp cao và pháp nhân nước này. Hôm 1-12, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đóng băng lại 6 tỷ USD trong quỹ của Iran do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ban đầu phát hành như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân đạt được hồi đầu năm. Trong khi đó, Nga liên tục hứng chịu đòn trừng phạt của Mỹ và đồng minh trên các mặt trận chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự… sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2-2022.

A.B