Nga-NATO căng thẳng

Thứ tư, 26/01/2022 10:11

Nga cảnh báo sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" khi NATO dồn dập đưa quân áp sát khu vực biên giới của Moscow.

Khí tài quân sự Nga khai hỏa trong cuộc tập trận vào tháng 12-2021. Ảnh: EPA

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24-1 cho biết đã đặt 8.500 binh sĩ vào trạng thái "sẵn sàng cao độ" được triển khai tới châu Âu ngay khi cần thiết, trong trường hợp NATO kích hoạt một lực lượng phản ứng nhanh do căng thẳng liên quan đến cáo buộc cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh: Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra quyết định về khả năng triển khai số binh sĩ trên. Đây là đợt điều động riêng rẽ với các hoạt động chuyển quân của Mỹ trong phạm vi châu Âu. Cùng ngày, Nhà Trắng khẳng định Mỹ đang điều chỉnh các kế hoạch quân sự dành cho mọi kịch bản trong cuộc khủng hoảng liên quan đến Ukraine, giữa lúc Washington cùng các đồng minh đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động triển khai lực lượng ở sườn phía Đông của NATO.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 24-1 tìm cách trấn an những nỗi lo sợ của phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraine. Phát biểu sau cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Borrell nói: "Chúng ta biết rất rõ mức độ của các mối đe dọa và cách thức mà chúng ta phải phản ứng, và tất nhiên là chúng ta phải tránh những phản ứng hoảng loạn. Cần phải bình tĩnh và tiếp tục làm những gì cần làm, đồng thời tránh hoảng hốt".

Nga cảnh báo sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" khi NATO dồn dập đưa quân áp sát khu vực biên giới. "Quân đội của chúng tôi, lực lượng chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh quốc gia, sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước những hành động này và các hoạt động tăng cường lực lượng của NATO gần biên giới của chúng tôi", ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, cho biết hôm 24-1. Khi được hỏi liệu sự tham gia của các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic trong các cuộc tập trận có thể được coi là phản ứng của Nga trước việc NATO triển khai lực lượng tới Đông Âu và các nước Baltic hay không, ông Peskov đề nghị các phóng viên đặt câu hỏi này cho Bộ Quốc phòng Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các cuộc tập trận, diễn tập quân sự vẫn sẽ tiếp tục và không bao giờ dừng lại.

Trước đó, ông Peskov đã cáo buộc Mỹ và NATO làm gia tăng căng thẳng sau khi khối quân sự do Washington dẫn đầu tuyên bố đang củng cố hệ thống phòng thủ phía Đông của châu Âu. Trả lời báo giới, ông Peskov nhấn mạnh Washington và NATO đang làm leo thang căng thẳng thông qua "nhiễu loạn thông tin" và "các hành động cụ thể", cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột ở Ukraine là "rất cao". Ông Peskov cho biết thêm Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ đất nước.

Cũng theo ông Peskov, Moscow hiện vẫn đợi phản hồi bằng văn bản từ Washington về đề xuất đảm bảo an ninh, và sẽ quyết định hành động tiếp theo sau khi nghiên cứu phản hồi này. Trước đó, các cuộc đàm phán về đề xuất đảm bảo an ninh diễn ra giữa Nga và Mỹ không thu được kết quả nào. Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin thuộc phái đoàn Nga ngày 24-1 cho biết, các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức dự kiến sẽ nhóm họp tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 26-1 để tham gia vòng đàm phán theo định dạng Normandy nhằm tìm cách giải quyết xung đột ở khu vực miền Đông Ukraine.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nga và NATO đang cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng trong vấn đề Ukraine. Cuối tuần qua, tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc điều hàng nghìn quân cũng như tàu chiến và máy bay chiến đấu tới khu vực miền Đông châu Âu và Baltic. Cho đến nay Moscow vẫn liên tục bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Nga có kế hoạch tấn công Ukraine.

KHẢ ANH