Nga rút khỏi ISS, Mỹ tìm kiếm các lựa chọn thay thế

Thứ năm, 28/07/2022 16:00
Ngày 26-7, Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nêu rõ: "Chúng tôi đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế để giảm thiểu bất kỳ tác động tiềm tàng nào đối với Trạm không gian quốc tế (ISS) sau năm 2024".

Trước đó, cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos Yury Borisov thông báo Nga quyết định rút khỏi ISS sau năm 2024 và xây dựng trạm không gian riêng. "Chúng ta đang tiến hành các hoạt động hợp tác quốc tế trên Trạm không gian quốc tế. Chúng ta cũng sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ của mình với các đối tác, nhưng quyết định rút khỏi trạm sau năm 2024 đã được đưa ra. Tôi nghĩ rằng đến thời điểm này chúng ta nên bắt đầu xây dựng một trạm không gian của riêng mình", ông Borisov tuyên bố trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông tin này khá bất ngờ khi trước đó, hôm 15-7, NASA và Roscosmos đã ký một thỏa thuận nhằm tích hợp các chuyến bay lên Trạm không gian quốc tế ISS, cho phép các phi hành gia Nga bay trên tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất và ngược lại, các phi hành gia Mỹ có thể đi trên tàu Soyuz của Nga. Việc Nga thông báo rút khỏi ISS sau năm 2024 cũng phủ bóng lên tương lai hợp tác vũ trụ Nga-Mỹ, yếu tố quyết định duy trì sự tồn tại của Trạm không gian quốc tế này.

A.B