Nga, Triều Tiên thảo luận về tăng cường hợp tác quân sự

Thứ hai, 18/09/2023 08:31
Ngày 17-9, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về việc tăng cường hợp tác và trao đổi quân sự song phương.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đội mũ ushanka của Nga, bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đội mũ ushanka của Nga, bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: KCNA

Theo KCNA, cuộc gặp diễn ra ngày 16-9 tại Vladivostok trong khuôn khổ chuyến công du của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới vùng Viễn Đông của Nga, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 13-9 vừa qua. KCNA nêu rõ: "Hai bên đã trao đổi ý kiến mang tính xây dựng về các vấn đề thực tế phát sinh nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp chiến lược và chiến thuật, hợp tác và trao đổi lẫn nhau giữa lực lượng vũ trang hai nước cũng như trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh". Trước đó, cũng trong ngày 16-9, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đến thăm căn cứ không quân Knevichi, nơi ông thị sát các máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến đấu đa nhiệm và các máy bay quân sự khác, thăm Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và lên khinh hạm Marshal Shaposhnikov.

Vào ngày cuối cùng của chuyến thăm Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được tặng chiếc áo giáp tiên tiến siêu nhẹ cùng 5 máy bay không người lái (UAV) tấn công tự sát và một máy bay không người lái giám sát Geran-25 từ Thống đốc Vùng Primorsky, Oleg Kozhemyako.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tàu bọc thép rời vùng Viễn Đông để trở về Triều Tiên, chấm dứt chuyến thăm Nga bắt đầu ngày 12-9 vừa qua. RIA Novosti đăng tải video ghi hình khoảnh khắc ông Kim đứng trên tàu và vẫy tay chào từ biệt trong tiếng quân nhạc. Buổi lễ khởi hành được tổ chức tại nhà ga Artyom-Primorsky-1.

T.N