Ngân hàng  danh tiếng Thụy Sĩ Credit Suisse lâm vào khủng hoảng

Thứ sáu, 17/03/2023 08:42
Chưa hồi phục hoàn toàn sau hàng loạt vấn đề tài chính năm ngoái, Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ - vài ngày qua lại đối mặt thách thức mới.

Theo AFP, ngày 15-3, cổ phiếu của Credit Suisse giảm 24%, xuống thấp kỷ lục, khi Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Saudi (cổ đông lớn nhất của Credit Suisse), không đồng ý đầu tư thêm. Khoản phí với hợp đồng hoán đổi rủi ro vỡ nợ (CDS) kỳ hạn 5 năm của Credit Suisse cũng lập kỷ lục mới với 574 điểm cơ bản (5,74%). Phí này tăng đồng nghĩa nhà đầu tư cho rằng rủi ro vỡ nợ của ngân hàng đang cao lên.

Những rắc rối tài chính của Credit Suisse không phải mới xuất hiện. Ngân hàng này đã cấp tín dụng cho Archegos Capital Management - quỹ đầu tư đã sụp đổ năm 2021 và lỗ 5,5 tỷ USD. Họ cũng đang vướng vào các vụ kiện tụng do các khoản vay cấp cho quỹ đầu tư Greensill Capital đã phá sản. Hồi tháng 10-2022, họ bị giới chức Mỹ và Anh phạt 475 triệu USD vì cho vay các công ty quốc doanh tại Mozambique. Ngân hàng này cũng vướng vào cáo buộc cho phép những kẻ buôn ma túy rửa tiền tại Bulgaria. Hàng loạt scandal liên tiếp khiến cổ phiếu Credit Suisse năm ngoái giảm gần 70%. Các khách hàng đã rút tiền kỷ lục trong quý IV, với hơn 110 tỷ franc Thụy Sĩ (120 tỷ USD). Dưới gánh nặng của chi phí tái cấu trúc, vào đầu tháng 2, Credit Suisse đã báo cáo khoản lỗ ròng 7,3 tỷ franc trong năm 2022.

Rắc rối càng tăng thêm khi thị trường chịu ảnh hưởng bởi những lo ngại xung quanh vụ phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) của Mỹ. Tình hình khiến Credit Suisse hôm 15-3 đề nghị Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đưa ra tuyên bố hỗ trợ công khai. Credit Suisse cũng tuyên bố sẽ vay tối đa 50 tỷ franc Thụy Sĩ (53,7 tỷ USD) từ Ngân hàng Trung ương. T.N