Ngang nhiên “thổi phồng” đất nền thành dự án Park Hill Villas

Thứ hai, 29/03/2021 14:08

Thời gian qua, trên website khaitingroup.vn của Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khaitin Group) có trụ sở tại thành phố Huế đã “thổi phồng” từ khu đất nền thành dự án Khu nghỉ dưỡng Park Hill Villas tọa lạc tại khu du lịch đồi Thiên An (xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế). Tuy nhiên, qua kiểm tra của cơ quan chức năng, trên địa bàn TX Hương Thủy không hề có dự án nói trên.

Hình ảnh quảng cáo “dự án” Park Hill Villas trên internet; trong thực tế không hề có dự án bất động sản nào cùng tên ở xã Thủy Bằng.

Quảng cáo sai, khách hàng bức xúc

Theo đó, Khaitin group giới thiệu trên website rằng: “Park Hill Villas sở hữu vị trí vàng ngay trục đường Khải Định, kết nối với các địa danh nổi tiếng và quần thể khu du lịch nổi tiếng Thiên An”; “Khu biệt thự nghỉ dưỡng Park Hill tọa lạc ở khu du lịch Thiên An, được thiết kế hiện đại, sang trọng, chỉ duy nhất 12 căn biệt thự có hồ bơi, không gian BBQ và nội thất sang trọng”; “Từ dự án có thể kết nối dễ dàng với trung tâm TP Huế, các tiện ích công viên sinh thái, hệ thống giáo dục quốc tế”.

Trên trang giới thiệu “tổng quan dự án” Park Hill Villas, doanh nghiệp này khẳng định mình là đơn vị phát triển dự án, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển Đất Vàng với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng, khởi công năm 2020 và hoàn thành năm 2021. Để thu hút khách hàng, trong bài quảng cáo doanh nghiệp này đã đăng đính kèm một số hình ảnh về những căn biệt thự xa hoa và ảnh thực tế tại khu đất thuộc thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên- Huế).

Theo lời giới thiệu, chúng tôi tìm tới khu đất này. Khác hoàn toàn với lời giới thiệu, vị trí “dự án” không nằm ở mặt tiền đường lên lăng Khải Định mà trong đường kiệt, hướng dẫn vào Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng ở thôn Kim Sơn. Đi vào tầm 100m, ở bên trái đường kiệt được trải bê-tông, nơi được giới thiệu là “dự án Park Hiil Villas” hiện đang có 2 khu đất trống vừa mới san ủi. Hai khu đất này bị ngăn cách bởi một ngôi nhà 2 tầng đã xây từ lâu. Trong đó, khu đất ở phía ngoài có diện tích nhỏ hơn, chiều sâu tầm 30m. Phía sau 2 khu đất này đều tiếp giáp với khu vực rừng keo trồng có địa hình đồi núi và được ngăn cách bằng hệ thống mương nước mới đào. Theo người dân ở đây cho biết thì trước đây khu vực này đầy lau sậy, mới được ai đó san ủi bằng phẳng. “Trước đây ở khu đất này có dựng tấm bảng giới thiệu dự án bất động sản nhưng vừa mới được dỡ bỏ”- một người dân cho biết.

Đối diện với khu đất lớn hiện vẫn còn một tấm pa-nô giới thiệu về chương trình khuyến mãi dự án này với logo Khaitin Group: Chia sẻ cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại Huế và chương trình tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Theo đó, khách hàng làm việc trong ngành giáo dục nếu giao dịch sẽ được tặng 1 chỉ vàng, nếu đã mua sản phẩm tặng thêm phiếu mua hàng siêu thị BigC trị giá 500.000 đồng. “Tôi và một số người bạn cùng kinh doanh làm ăn, khi đọc thông tin quảng bá về dự án Park Hill Villas rất mong muốn mua đầu tư. Nhưng không ngờ, quá trình tìm hiểu mới biết dự án này không hề có. Nếu một số khách hàng không rành, không tìm hiểu kỹ thì rất dễ rơi vào tình trạng tiền mất tật mang”- một khách hàng bức xúc.

Một trong những khu đất nền được Khaitin Group “thổi phồng” thành dự án Park Hill Villas.

Kiến nghị xử lý theo quy định

Ông Lê Văn Thìn- Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, khẳng định vị trí khu đất này được địa phương tổ chức bán đấu giá từ năm 2011-2012 với 12 lô, diện tích từ 350-480m2/lô. “Trước đây là đất do xã quản lý, nhiều người đã trúng đấu giá và hiện có một người trúng đấu giá xây dựng nhà ở từ lâu. Đây là khu quy hoạch nhà ở riêng lẻ chứ chẳng có dự án bất động sản biệt thự nghỉ dưỡng nào”– ông Thìn khẳng định thêm. Về quảng cáo dự án, ông Thìn cho biết sẽ yêu cầu cán bộ rà soát, nắm lại. Còn theo ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Hương Thủy, sau khi tiếp nhận thông tin đã tiến hành rà soát thực địa cũng như hồ sơ xây dựng, quy hoạch. “Khu vực này không có dự án biệt thự nghỉ dưỡng nào cả. Việc quảng cáo trên mạng Internet nên chúng tôi sẽ tham mưu UBND thị xã để có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh để kiểm tra, xử lý”- ông Khang cho biết.

Trước việc quảng cáo sai sự thật “dự án” trên địa bàn, ông Nguyễn Thanh Minh- Chủ tịch UBND TX Hương Thủy vừa có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị xử lý các tổ chức, cá nhân có hoạt động quảng cáo sai sự thật liên quan đến “dự án” Park Hill Villas. “Nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo, góp phần ngăn chặn các hoạt động đầu tư, mua bán, sang nhượng tài sản không đúng quy định trên địa bàn, UBND TX Hương Thủy kiến nghị Sở TT&TT xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động quảng cáo không đúng quy định, sai sự thật, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về dự án xây dựng Khu biệt thự nghỉ dưỡng Park Hill Vilas”- văn bản nêu rõ.

Điều khiến nhiều người dân và không ít khách hàng bức xúc là, trước đó vào năm 2020, Khaitin Group cũng đã quảng cáo sai sự thật về công trình xây dựng tại số 67 đường Vạn Xuân (TP Huế). Theo đó, đây chỉ là khu đất riêng lẻ được cấp phép xây dựng theo cá nhân nhưng Khaitin Group lại quảng cáo và rao bán như dự án bất động sản cao cấp. Sau đó UBND tỉnh đã tiến hành xử phạt số tiền 100 triệu đồng đối với Khaitin Group. Được biết, Khaitin Group thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín là doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản hoạt động ở miền Trung.

HẢI LAN