Ngành Y tế Bình Định đối mặt khó khăn do nhiều bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên nghỉ việc

Thứ tư, 13/07/2022 09:48
Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 13 bác sỹ cùng hàng chục điều dưỡng, kỹ thuật viên, viên chức khác của ngành Y tế tỉnh Bình Định nghỉ việc. Tình trạng này đang có xu hướng gia tăng.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định cho hay, tất cả các đơn vị trong ngành y tế trên địa bàn tỉnh đều đang gặp khó khăn về nguồn thu do dịch COVID-19 kéo dài từ năm 2020 đến tháng 5-2022. Hơn 2 năm rưỡi qua, các đơn vị y tế có nguồn thu thấp, không đủ trả lương cho nhân viên y tế nên UBND tỉnh Bình Định phải cấp bù kinh phí và nhân viên y tế cũng không có thu nhập nào khác ngoài lương. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định có khoảng 1.500 nhân viên là bệnh viện cấp 1, tự chủ chi thường xuyên thì thu cũng chỉ đủ bù chi, chưa kể phần thuốc và các khoản nợ. Đây cũng là đơn vị có số bác sỹ, nhân viên y tế bỏ việc nhiều nhất gồm 7 bác sỹ, 9 điều dưỡng và 15 viên chức khác. Trong số 7 bác sỹ nghỉ việc có 1 bác sỹ y khoa, 4 bác sỹ chuyên khoa cấp 1, 1 bác sỹ nội trú, 1 thạc sỹ bác sỹ.

Trong số những khó khăn dẫn đến thu nhập của nhân viên ngành y tế xuống thấp trong thời gian qua có nguyên nhân từ những quy định của lĩnh vực bảo hiểm y tế. Các định mức thanh toán của Bảo hiểm y tế khá cứng nhắc, không thích ứng với tình hình dịch COVID-19… Trong khi đó, được biết, nguồn thu lớn nhất của các bệnh viện và trung tâm y tế là từ bảo hiểm…

Trước tình trạng khó khăn của ngành Y tế, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội động nhân dân tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở Y tế báo cáo cụ thể với Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, báo cáo Tỉnh ủy Bình Định để có các biện pháp tức thời khắc phục khó khăn.

B.Đ