Phản hồi bài viết “Vì sao cát xây dựng ở Đà Nẵng, Quảng Nam lại khan hiếm?

Ngày 25-2, các mỏ cát sẽ mở cửa, khai thác trở lại

Thứ năm, 23/02/2023 09:51
Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng số 41, 42 ra ngày 17, 18-2-2023 có đăng loạt bài “Vì sao cát xây dựng ở  Đà Nẵng, Quảng Nam lại khan hiếm?” phản ánh tình trạng từ sau Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay một số mỏ cát lớn tại Quảng Nam tạm dừng việc khai thác khiến cho loại vật liệu xây dựng (VLXD) chính dùng trong xây dựng bị khan hiếm, một số cơ sở kinh doanh VLXD lợi dụng đẩy giá lên cao, gây khó khăn cho người tiêu dùng.
Hy vọng những mỏ cát hoạt động trở lại để khắc phục tình trạng khan hiếm...
Hy vọng những mỏ cát hoạt động trở lại để khắc phục tình trạng khan hiếm...

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, sau khi báo đăng, lãnh đạo UBND H.Đại Lộc (Quảng Nam) cùng các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra 3 mỏ cát được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác trên địa bàn, gồm: mỏ Ngọc Kinh Đông ở xã Đại Hồng, mỏ Hội Khách ở xã Đại Sơn của Công ty TNHH TM Pha Lê Quảng Nam và mỏ tại thôn 1, xã Đại Hòa (mới cấp phép) của Công ty TNHH Quang Cử.

Qua kiểm tra, xác định thời gian từ sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay, 3 đơn vị tập trung dọn dẹp bến bãi, gia cố bờ kè sông trước bến, sửa chữa đường sá, vệ sinh môi trường trạm cân..., hoàn thiện các hạng mục phụ trợ nhằm phục vụ công tác khai thác theo quy định để đưa mỏ vào hoạt động ổn định. Ngoài ra, lãnh đạo UBND H.Đại Lộc cũng yêu cầu Công ty CP Trường Lợi và Công ty TNHH TM Pha Lê Quảng Nam sớm đưa mỏ vào hoạt động trước ngày 25-2-2023 và giá cát, sỏi bán tại mỏ phải theo quy định của UBND tỉnh Quảng Nam nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm cát xây dựng trên thị trường như hiện nay.

Theo Sở Tài nguyên &Môi trường (TN&MT)tỉnh Quảng Nam, thời gian qua đã nhận được phản ánh của các địa phương, doanh nghiệp xây dựng về việc các doanh nghiệp có giấy phép khai thác khoáng sản cát, sỏi làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh tạm dừng hoạt động dẫn đến thiếu hụt nguồn vật liệu cát, sỏi phục vụ cho các công trình, nhà ở, khiến giá cát tăng đột biến, ảnh hưởng đến tiến độ thi công cũng như chi phí đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh. Vì thế, ngoài việc yêu cầu các mỏ có trữ lượng lớn tại Đại Lộc sớm khắc phục những khó khăn đưa mỏ vào hoạt động trở lại, Sở TN&MT đã có công văn đề nghị các huyện: Duy Xuyên, Núi Thành, Tiên Phước, Hiệp Đức, Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Đông Giang đôn đốc các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi có mỏ còn hiệu lực trên địa bàn đưa mỏ vào hoạt động khai thác. Trường hợp các mỏ không đưa vào hoạt động khai thác phải có lý do chính đáng và có văn bản gửi về Sở TN&MT trước ngày 27-2 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo.

Ngày 21-2, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đ.H-Đại diện Công ty TNHH TM Pha Lê Quảng Nam, cho biết: Mặc dù công việc khắc phục những sự cố vẫn còn ngổn ngang, song, trước những yêu cầu của lãnh đạo H. Đại Lộc cũng như của Sở TN&MT tỉnh, lãnh đạo công ty sẽ cố gắng khắc phục để công việc khai thác mỏ hoạt động vào ngày 22-2 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm cát xây dựng như hiện nay. Ngoài ra, một số mỏ khác cũng có dấu hiệu chuẩn bị hoạt động trở lại. Tương tự, ông Nguyễn Thành Trung-Cổ đông của Công ty CP Trường Lợi, cho biết: Công ty đang cho công nhân kiểm tra lại các loại phương tiện, máy móc, hiện trường… để đưa hoạt động khai thác vào ngày 25-2 tới. Theo đó, công ty đã có thông báo đến cơ quan chức năng và khách hàng về việc bắt đầu hoạt động, với giá niêm yết ổn định 150.000 đồng/m3 cát tại bãi.

Như vậy, sau nhiều ngày tạm dừng khai thác, các mỏ khoáng sản VLXD thông thường (cát) tại Quảng Nam sẽ hoạt động trở lại. Đây là tín hiệu vui cho ngành xây dựng tại 2 địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng.

M.T