Ngày đầu tiên học sinh khối lớp 1, 8, 9 Đà Nẵng đến trường học trực tiếp

Thứ hai, 06/12/2021 10:51

Sáng nay (6-12), học sinh (HS) 3 khối lớp 1 của bậc tiểu học (TH), lớp 8, 9 của bậc THCS  trên địa bàn TP Đà Nẵng (trừ Q.Liên Chiểu) đã trở lại trường học sau hơn 3 tháng học online.

Đến trường là vui

Không khí đón chào HS lớp 1 tại các trường TH trên địa bàn TP Đà Nẵng thật rộn ràng, ấm cúng.

Cô trò lớp 1 trường TH An Khê (Q.Thanh Khê) trong ngày đầu tiên đến trường dạy-học trực tiếp

Trước khi dẫn học trò lên lớp, giáo viên chủ nhiệm và cán bộ trường TH Trần Cao Vân (Q.Thanh Khê) hướng dẫn HS đo thân nhiệt, sát khuẩn tại máy tự động

   

Đứng đón học sinh từ cổng trường, các giáo viên trường TH Hòa Phú (Hòa Vang) đo thân nhiệt, hướng dẫn HS lớp 1 sát khuẩn trước khi vào lớp 1

Sau khi vào, GVCN lớp 1 trường TH Hòa Phú hướng dẫn học trò cách giơ tay phát biểu

Sau khi được thầy cô đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn, GV trường TH Lý Tự Trọng đón HS tại cổng trường và dắt các em lên lớp học.

Qua khảo sát của phóng viên chuyên đề Công An Đà Nẵng, tỉ lệ HS lớp 1 đến trường không cao bằng tỉ lệ HS lớp 8, 9 bậc THCS. Dù còn đó những lo lắng bởi tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng phụ huynh lớp 1 cho con đến trường cho biết, họ tin vào sự chuẩn bị chu đáo của các trường học. Bà Nguyễn Thị Nữ Lưu, bà nội cháu Lê Hoài Khôi Nguyên - HS lớp 1/3 trường TH Lý Tự Trọng (Q.Hải Châu) chia sẻ: “Ba mẹ cháu đi làm sớm, tôi ở nhà nên nhận việc đưa cháu đến trường. Vì đây là lần đầu tiên cháu đến trường TH, sợ cháu bỡ ngỡ, chưa quen nên sau khi đưa cháu đến cổng trường, tôi nán lại để chờ đến khi cô giáo dẫn cháu lên lớp thì mới ra về. Với cách chuẩn bị và tổ chức đón các cháu rất chu đáo của nhà trường, cùng với việc TP cố gắng, nỗ lực trong việc hỗ trợ tiêm chủng vắc xin phổ rộng nên tôi và cha mẹ cháu cũng an tâm khi cho cháu đến trường học trực tiếp. Mong nhà trường, GVCN hỗ trợ, giúp đỡ  cháu trong suốt quá trình cháu học trực tiếp tại lớp, đảm bảo an toàn cho cả cô và trò”.

Khác với tâm trạng bỡ ngỡ của HS lớp 1 bậc TH,  tâm trạng của HS hai khối lớp 8, 9 THCS khi được trở lại trường học tập háo hức, phấn khởi. Em Phạm Thanh Hoàng Long- HS lớp 9/4 trường THCS Lê Hồng Phong- vui vẻ thổ lộ: “Sáng nay, em dậy thật sớm ăn sáng, chuẩn bị đầy đủ sách vở để mẹ chở xuống trường. Ở nhà thật chán vì chỉ quanh quẩn cấm đầu vào học online, làm bài tập, không được đi đâu. Giờ được đến trường học tập, được gặp bạn bè, thầy cô, được giao tiếp nên em rất vui sướng. Hơn nữa, đến trường có động lực học tập và tiếp thu kiến thức tốt hơn học online ở nhà”.

Sau khi được đo thân nhiệt, sát khuẩn và đọc hướng dẫn tại bảng thông của nhà trường, HS khối lớp 8, 9 trường THCS Lê Hồng Phong xếp hàng giãn cách, theo lối dẫn phân luồng lên lớp học.

Sau khi ổn định tổ chức, GV trường THCS Nguyễn Huệ kiểm tra vở ghi chép HS.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, trong sáng đầu tiên của ngày HS khối lớp 1, lớp 8, 9 đến trường học trực tiếp, có khoảng 75% HS khối lớp 1 đến trường. Riêng HS khối 8, 9 vì đi học theo khối chẵn, lẻ sáng- chiều nên chiều nay mới có số liệu chính thức. Có 19 trường TH (19%) và 10 trường THCS (17%) chưa thể tiến hành dạy học trực tiếp do ở vùng có cấp độ dịch ở cấp độ 3, mức độ 3. Có 3 trường THPT và 1 TTGDTX chuyển sang dạy trực tuyến (do cấp độ dịch); Có 1 trường THPT dạy trực tiếp lớp 12; dạy trực tuyến lớp 10,11 vì có nhiều HS ở vùng cấp độ 3.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Thị Bích Thuận và Văn phòng UBND TP đến kiểm tra công tác đón HS lớp 1 tại trường TH Ngô Gia Tự (Sơn Trà)

  

Trường TH Ngô Gia Tự (Q.Sơn Trà) rộn ràng đón HS lớp 1 đến trường, hướng dẫn các em sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi được cô giáo dẫn lên lớp học.

Ông Võ Trung Minh- Trưởng Phòng GD-ĐT Q.Sơn Trà cho biết, trong buổi sáng đầu tiên đến trường học trực tiếp, có 8/12 trường tiểu học tổ chức học trực tiếp lớp 1 với 68,8% tỉ lệ HS lớp 1 đến trường, trong đó cao nhất là TH Tô Vĩnh Diện: 81,4%, thấp nhất TH Ngô Mây: 57,6%. Bậc THCS, có 8/8 trường tổ chức học trực tiếp lớp 8, 9, tỉ lệ đi học trực tiếp buổi sáng (lớp 9) tại các trường này là: 97,4%, trong đó cao nhất THCS Nguyễn Văn Cừ:  99,3%, thấp nhất THCS Cao Thắng: 93,2%.

Theo ghi nhận của phóng viên, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trường lớp, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế  như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn cùng các biện pháp phòng, chống dịch đã được tất cả các trường TH, THCS thực hiện đúng quy chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, đối với các trường TH, nhà trường đã tăng cường đội ngũ giáo viên các khối lớp còn lại đến trường để cùng GVCN lớp 1 đón và dắt các cháu lên tận lớp học.

P.Thủy