Ngày đầu trở lại trường sau cách ly

Thứ ba, 28/04/2020 14:24

Sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, sáng 27-4, tại Ninh Thuận, học viên lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, học sinh lớp 9 và lớp 12 hệ giáo dục phổ thông đã đi học trở lại. Qua ghi nhận tại các điểm trường trên địa bàn huyện Thuận Nam, các trường đã bố trí đo thân nhiệt, chuẩn bị nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng cho học sinh trước khi vào lớp học. Học sinh cũng được bố trí chỗ ngồi, giữ khoảng cách đảm bảo an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Học sinh trường THCS Lương Thế Vinh, tỉnh Phú Yên được bố trí chỗ ngồi giãn cách.

Rất ý thức về việc phòng, chống dịch bệnh

Cô giáo Minh Nguyệt - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam chia sẻ: Sáng 27-4, các học sinh lớp 9 của nhà trường đến học đầy đủ. Các em rất ý thức về việc phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang khi đến trường, chủ động rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp...

Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên tuyên truyền đến học sinh hạn chế tiếp xúc đông người; không ăn uống ở vỉa hè, hàng rong trước cổng trường; trường không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phối hợp với chính quyền địa phương và cha mẹ học sinh thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về khoảng cách khi đưa, đón con đi học; không tụ tập đông người trước cổng trường... Ông Nguyễn Huệ Khải -  Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết, những ngày qua, các trường học trong tỉnh đã tổng vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch theo đúng quy định, đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ quản lý, giáo viên khi trở lại trường để giảng dạy và học tập. Vào ngày 4-5 tới, sinh viên các trường; học viên các khối lớp còn lại hệ của hệ giáo dục thường xuyên; học sinh các khối lớp còn lại của cấp THCS, cấp THPT được quay lại trường học; các trung tâm ngoại ngữ, tin học tổ chức dạy học trở lại. Đến ngày 11-5, học sinh mầm non và tiểu học đi học trở lại bình thường.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình, hiện nay tình hình phòng, chống dịch Covid-19 ở tỉnh đã được kiểm soát tốt, Ninh Thuận là một trong số các tỉnh có nguy cơ thấp. Do đó, UBND tỉnh đồng ý chủ trương về phương án cho sinh viên, học viên đi học trở lại để theo kịp chương trình học.

Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh

Sáng 27-4, cùng nhiều tỉnh thành trong cả nước, hơn 104.000 học sinh THCS, THPT (kể cả hệ giáo dục thường xuyên) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế đã đi học trở lại. Công tác phòng, chống dịch được các trường học chú trọng thực hiện. Cán bộ, giáo viên được nhắc nhở thường xuyên, tránh tình trạng chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Tình trạng sức khỏe, thân nhiệt của học sinh được theo dõi thường xuyên dưới sự giám sát của cán bộ y tế và giáo viên chủ nhiệm... Các trường không tổ chức chào cờ đầu tuần, học sinh đều tự giác mang khẩu trang và tránh tụ tập.

Qua ghi nhận tại điểm Trường THPT Chuyên Quốc học Huế (TP Huế), 28 lớp học khối 11 và 12 đi học gần như đầy đủ. Học sinh xếp hàng, đứng giãn cách để đo thân nhiệt trước khi vào lớp. 90 phút đầu tiên của buổi học tại Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, các học sinh được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch và khảo sát tình hình học tập online trong thời gian nghỉ học. "Đi học trở lại sau thời gian nghỉ dài, em cảm thấy rất phấn khởi, được gặp lại thầy cô và các bạn. Em được các thầy cô hướng dẫn cẩn thận trong việc bảo vệ sức khỏe, vệ sinh cá nhân đồng thời giữ khoảng cách an toàn trong quá trình học tập" - em Hồ Lê Minh Thư, lớp 12 Văn, chia sẻ.

Theo thầy Nguyễn Phú Thọ - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, các giáo viên, nhân viên trường đã vệ sinh, xịt khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường và lớp học. Bên cạnh đó, trường tổ chức giãn cách học sinh trong từng lớp, phân bổ lịch học phù hợp, tránh tình trạng tập trung đông học sinh trong mỗi buổi học. Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, thời gian qua, các trường đã chủ động tuyên truyền, tập huấn và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

"Các bạn rất hào hứng"

Học sinh khối lớp 12 và lớp 9 trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đã trở lại trường học. Học sinh khi đến lớp đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Tiết học đầu tiên, các giáo viên chủ nhiệm và cán bộ y tế trường học hướng dẫn học sinh cách phòng chống dịch.

Tại Trường THPT Nguyễn Huệ, sau khi được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, các học sinh đã nhận thức khá rõ về cách thức và sự cần thiết. Em Vũ Thanh Vy chia sẻ: "Hôm nay là ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài, các bạn rất hào hứng. Khi đi học lại em cảm thấy rất yên tâm vì nhà trường đã chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt...".Tại Trường THCS Lương Thế Vinh, nhà trường đã bố trí đầy đủ các vòi nước rửa tay bằng nước, máy rửa tay sát khuẩn tự động, chủ động chia 6 lớp với hơn 230 học sinh thành 12 lớp để đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu khi học sinh ngồi học. Theo thầy Phan Văn Khoa - Hiệu trưởng, nhà trường đã trang bị thêm cơ sở vật chất để phục vụ cho việc phòng chống dịch như: 10 bồn rửa tay bằng xà phòng; máy rửa tay sát khuẩn... Nhà trường cũng chủ động sắp xếp thời khóa biểu, mỗi lớp được chia thành 2 phòng để đảm bảo giữ khoảng cách theo đúng các quy định.

Ngoài việc chuẩn bị cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 quay trở lại trường, Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên cũng lên các phương án phòng chống dịch bệnh khi học sinh tất cả các khối lớp dự kiến quay lại trường vào ngày 4-5 tới. 

P.V