Ngày thi đầu tiên đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ năm 2014: Đề toán có tính phân hóa cao

Thứ sáu, 04/07/2014 12:13

 (Cadn.com.vn) - Sáng nay (4-7), cùng với cả nước, tại Đà Nẵng, 22.334 thí sinh (TS)/26.886 TS đăng ký dự thi khối A, A1, V đã có mặt tại 28 điểm thi bắt đầu đợt 1 Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 với môn Toán dành cho 3 khối thi. Theo phản ánh của TS cả 3 khối thi, đề Toán năm nay dài và có tính phân hóa cao, nếu nắm không chắc kiến thức sẽ không đạt điểm cao. Tự lượng sức mình, TS Hoàng Hữu Lý (1996), quê Đắc  Lắc, đăng ký dự thi khối A Khoa CNTT Trường Cao đẳng Công nghệ, nhận xét: “Đề ra 9 câu, 11 ý, làm hết phải mất 4 tờ giấy. So với đề Toán khối A, A1, V năm trước, đề năm nay quá dài. Đề thi bám sát chương trình học, có tính phân hóa cao, phần lớn nằm trong chương trình kiến thức lớp 12, chỉ có 1 câu nhỏ của lớp 10 và 11. Với sức học của mình, sau khi làm xong bài thi, em chấm mình…được 5 điểm”.

Cùng đồng quan điểm, TS Lưu Đức Khôi, quê Tiên Phước (Quảng Nam), cho rằng đề thi năm nay có tính phân hóa cao, so với đề Toán năm trước khó hơn. Với đề thi này, HS có học lực trung bình khá khó kiếm được điểm cao. TS Võ Thị Kim Hường, dự thi khối A1 Khoa CNTT Trường ĐHSP, nhận xét khách quan hơn: “Theo em, đề Toán năm nay cũng xem xem với đề Toán năm trước. Nếu TS nào nắm chắc kiến thức sẽ làm được. Trong 9 câu, có 2 câu khó nhằm phân loại thí sinh. Em nghĩ, đề thi Đại học thì phải thế để phân loại TS có học lực khá, giỏi. Với đề thi này, nếu làm đúng hết các phần thì em…được 7 điểm”.

Theo báo nhanh của Hội đồng tuyển sinh ĐHĐN, trong môn thi đầu tiên đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, khối A có 16.560 TS/20.271 TS đăng ký dự thi có mặt tại phòng thi, đạt tỉ lệ 81, 69%, khối A1 có 5.256 TS/6048 TS  đăng ký dự thi có mặt tại phòng thi, đạt tỉ lệ 87,05%; khối V có 509TS/567 TS đăng ký dự thi có mặt tại phòng thi. Trong môn thi đầu tiên, có 2 TS bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Cũng trong buổi thi đầu tiên này, đã có một số sự cố đáng tiếc xảy ra đối với các TS. Cụ thể, TS Nguyễn Anh Dũng, quê Gia Lai, đăng ký dự thi khối A vào ĐHKT Đà Nẵng, dự thi tại HĐT Đông Á không được vào phòng thi vì đi trễ. Lý  do trên đường đi thi, xe máy của hai mẹ con bị nổ lốp. Tại  HĐT ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, lúc 7 giờ 30, TS Lê Thị Thùy Trang, quê TT-Huế, vừa mới vào phòng thi thì ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng. Theo bác sĩ, Trang bị chứng hạ canxi và rối loạn tâm lý nhẹ do căng thẳng trước giờ thi. Sau khi cấp cứu, Trang đã ổn định trở lại, và có nguyện vọng xin được quay trở lại HĐT để làm bài. Với lý do chính đáng này, TS Thùy Trang đã được HĐT chấp nhận cho em trở lại phòng thi. Theo ghi nhận của chúng tôi, tình hình ANTT trước trong và ngoài phòng thi ổn định.

Phan Thủy