Nghệ An đào tạo chương trình Trung học Phổ thông cho lưu học sinh Lào

Thứ tư, 08/11/2023 08:32
Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, từ năm học 2023-2024, Nghệ An tiếp nhận đào tạo chương trình THPT cho lưu học sinh các tỉnh của nước bạn Lào. Trong đó, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An được giao tiếp nhận 31 lưu học sinh Lào đến từ 6 tỉnh gồm: Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay, Viêng Chăn, Sa Vẳn Na Khẹt, Khăm Muộn.

Trước đó, tại Nghệ An, công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giúp các tỉnh của nước bạn Lào đã được duy trì và đạt nhiều kết quả với số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao; góp phần hỗ trợ các tỉnh bạn xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tình hình mới; đồng thời, góp phần tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trên tất cả lĩnh vực giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào nói riêng, cũng như giữa Việt Nam và Lào nói chung.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, Nghệ An đã trích hơn 170 tỷ đồng phục vụ công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh của Lào.UBND tỉnh chỉ đạo tiếp nhận đào tạo cán bộ, học sinh, sinh viên cho các tỉnh của Lào sang học tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An và học chuyên ngành trình độ Đại học (ĐH), Sau ĐH tại Trường ĐH Vinh, ĐH Y khoa Vinh, ĐH Kinh tế Nghệ An, ĐH Công nghiệp Vinh và ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Ngoài ra, tỉnh đã cấp học bổng đào tạo nguồn nhân lực cho 1.157 cán bộ, học sinh, sinh viên của Lào sang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn…

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, trong quá trình học tập, nhìn chung, các lưu học sinh Lào đều tự giác trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học; được phân bổ vào các ngành học theo đúng khả năng, nguyện vọng và đạt kết quả học tập tương đối tốt. Trong các hoạt động đó, lưu học sinh Lào đã hòa nhập tốt với sinh viên Việt Nam. Vào các dịp lễ, Tết Nguyên đán của Việt Nam, Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, các trường đều cho phép học viên Lào nghỉ học về nước thăm gia đình hoặc tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, UBND tỉnh đang xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo lưu học sinh Lào diện thỏa thuận hợp tác giáo dục, đào tạo giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh của Lào học tập tại các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, chính sách mới này sẽ được trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành vào kỳ họp cuối năm 2023.

N.V.N