Nghệ An: Khắc phục khó khăn, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững

Thứ hai, 14/12/2020 13:28

Sau 3 ngày làm việc, ngày 13-12, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII đã họp phiên bế mạc. Tại kỳ họp, các đại biểu đã đưa ra chất vấn nhiều vấn đề nóng, bất cập được dư luận quan tâm và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng.

Đại biểu Lê Bá Hùng – Giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Nghệ An nêu ý kiến về Dự án Đại lộ Vinh-Cửa Lò.

Kỳ họp là lần đầu tiên thực hiện chất vấn mở. Các đại biểu tập trung chất vấn nhiều lãnh đạo các ngành liên quan đến các nội dung về: Điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, sai phạm tại các dự án chung cư, công tác quản lý chung cư, đặc biệt là trên địa bàn TP Vinh; dự án chậm tiến độ và giải pháp để các chủ đầu tư triển khai các dự án đúng tiến độ, không để “dang dở, kéo dài”.

Bên cạnh đó, một số nội dung liên quan đến ngành Điện như: Đảm bảo an toàn lưới điện, hoàn trả lưới điện hạ áp, địa bàn tỉnh... Đại biểu Lưu Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND H. Quế Phong nêu ý kiến: Hiện nay trên địa bàn huyện Quế Phong có 14 nhà máy thủy điện như một đại công trường của huyện miền núi, trong đó có một số nhà máy đã đi vào hoạt động, một số thì đang triển khai. Tuy nhiên, hiện huyện còn 19 bản chưa có hệ thống điện lưới quốc gia với 2.099 hộ chưa có điện để sử dụng. Thực tế, hạ tầng điện trên địa bàn thì điện chỉ kéo đến khu vực trung tâm, người dân phải tự dựng cột điện kéo vào các thôn, bản. Một số hệ thống cột như cột tre, cột gỗ rất nguy hiểm. Trong khi đất nước đang bước vào cuộc đại công nghiệp 4.0 nhưng nhiều thôn, bản vẫn chưa có điện sử dụng. Tập đoàn EVN có thể ưu tiên nguồn vốn khác để đầu tư mạng lưới điện cho bà con.

Đại biểu Lê Bá Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh nêu ý kiến, Dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò có tổng mức đầu tư 1.411 tỷ đồng; trong đó nguồn trái phiếu Chính phủ 1.100 tỷ đồng và ngân sách địa phương 311 tỷ đồng. Đường có tổng chiều dài 10,83km, đi qua TP Vinh, H. Nghi Lộc và TX Cửa Lò. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 11-2017, theo kế hoạch, dự án hoàn thành trước ngày 30-11-2019, tuy nhiên đến nay, công trình vẫn chưa thông xe. 

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, Dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò là dự án trọng điểm của tỉnh. Dự án này được triển khai khá lâu và chưa hoàn thành do vướng mắc giải phóng mặt bằng và khó khăn về nguồn vốn. “Về vấn đề giải phóng mặt bằng, khoảng 1 km có 31 hộ chưa thực hiện được việc di dời. Tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Vinh có thực hiện việc cam kết giải phóng mặt bằng và cam kết là sẽ bàn giao mặt bằng trước ngày 15-1-2021. Về phần vốn Trung ương đã được bố trí đủ, còn phần vốn thiếu của tỉnh thì hiện nay tỉnh đã bố trí một phần từ nguồn vượt thu năm 2019, việc này đã được HĐND tỉnh thông qua đủ để thực hiện giải phóng mặt bằng và bố trí một phần để thi công. Phần vốn còn lại sẽ bố trí trong năm 2021 và chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải cam kết sau khi giải phóng mặt bằng sẽ thực hiện và hoàn thành giai đoạn 1 của dự án vào quý 1-2021” – ông Nguyễn Đức Trung cho biết.

Theo ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT, từ năm 2012 đến nay, Nghệ An đã kiểm tra 454 dự án, trong đó, thu hồi 183 dự án chậm tiến độ. Riêng giai đoạn 2016 - 2020, số lượng kiểm tra gấp 2,2 lần so với giai đoạn 2011 - 2015. Hiện trên địa bàn TP Vinh có 201 dự án chậm tiến độ, chiếm 44,27% tổng số dự án, đã kiểm tra và đã thu hồi 42 dự án. TX Cửa Lò đã kiểm tra 30 dự án, trong đó, thu hồi 10 dự án. 

“Sở sẽ đưa vào sử dụng phần mềm quản lý để cập nhật chi tiết các dự án, đồng thời rà soát các dự án, bao gồm rà soát “đầu vào” và “đầu ra”. Về “đầu vào” đơn vị sẽ phối hợp với Sở Tài chính, ngành Thuế để thẩm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư có đáp ứng được 15 - 20% tổng mức đầu tư dự án (tùy vào dự án đầu tư); đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư ký quỹ từ 1 - 3% theo quy định trên tổng mức đầu tư dự án” – ông Đức phát biểu về phương án thời gian tới.

Trên cơ sở ghi nhận các ý kiến phát biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, UBND tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ những vấn đề các đại biểu HĐND tỉnh và cử tri nêu, từ đó đưa ra các giải pháp giải quyết, xử lý, nhằm phấn đấu đưa tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, bền vững.

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021, biểu quyết thông qua một số chỉ tiêu chủ yếu và 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH năm 2021. Theo đó, Kỳ họp đã thông qua 25 nghị quyết KT-XH và cơ chế chính sách quan trọng.

DƯƠNG HÓA