Nghệ An: Phát hiện thêm nhiều công nhân bị bệnh bụi phổi

Thứ năm, 07/12/2023 11:45
 Ngày 6-12, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở đang trong quá trình hoàn tất các điều tra để báo cho UBND tỉnh về vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu Công nghiệp Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An) - nơi có 6 công nhân tử vong do bụi phổi.
Nghệ An mới phát hiện thêm 57 trường hợp bị bệnh bụi phổi.
Nghệ An mới phát hiện thêm 57 trường hợp bị bệnh bụi phổi.

Theo đó, Đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp của Sở Y tế cùng các bác sĩ Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Phổi Nghệ An đã thăm khám cho 81 công nhân đã, đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến. Kết quả đã phát hiện thêm 57 người mắc bệnh bụi phổi silic. Trong đó có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ. Ngoài ra, có 2 trường hợp phim chụp bị mờ nên không xác định được. Có 3 người đã, đang được điều trị bệnh bụi phổi silic. Toàn bộ hồ sơ thăm khám đã được chuyển ra hội đồng của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) để hội chẩn và kết luận về bệnh nghề nghiệp.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Châu Tiến, có 117 người từng làm việc tại công ty này. Tuy nhiên, dù đã thông báo nhiều lần, nhưng đến nay chỉ mới có 81 người đến thăm khám. Dự kiến trong tháng 12 này những người còn lại sẽ được thăm khám.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, giữa tháng 5-2023, Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc) phát hiện có 14 người mắc bệnh bụi phổi và bệnh liên quan đến phổi. Tính đến nay đã có 6 người tử vong.

Quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành phát hiện hàng loạt vi phạm tại Công ty TNHH Châu Tiến. Công ty này sau đó bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 116 triệu đồng. Đồng thời, tỉnh Nghệ An đã có văn bản giao các cơ quan liên quan tổ chức điều tra bệnh nghề nghiệp đối với những lao động đã mất và xác định bệnh nghề nghiệp cho những công nhân đang điều trị.

Hiện các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An cũng đang vào cuộc điều tra.

Dương Hóa