Nghệ An từng bước giải quyết thực trạng thiếu giáo viên

Thứ tư, 24/08/2022 16:15
Năm học mới 2022-2023, tỉnh Nghệ An được phân bổ 2.820 biên chế sự nghiệp giáo dục. Trong đó, bậc mầm non nhiều nhất: 2.164 biên chế, Tiểu học: 498 biên chế, THCS: 142 biên chế và THPT là 16 biên chế. Việc bổ sung định biên giúp ngành GD-ĐT tỉnh giải quyết được một phần tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng nhiều năm qua. Hiện Sở GD-ĐT tỉnh đề nghị các địa phương ưu tiên giải quyết số giáo viên hợp đồng lâu năm và tuyển dụng giáo viên các môn học mới theo cơ cấu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (sau đây viết tắt là CTGDPT mới).
Nhiều giáo viên hợp đồng đang phải vật lộn mưu sinh vì đồng lương ít ỏi.
Năm nay Nghệ An được giao định biên 2.820 biên chế sẽ giải quyết được phần nào tình trạng thiếu giáo viên.

Là một trong những tỉnh thiếu giáo viên nhất nước, Nghệ An hiện đang thiếu trên 7.800 giáo viên. Do nhiều năm qua, Nghệ An không được giao định biên nên hiện có hàng nghìn giáo viên hợp đồng chưa được vào biên chế.

Yên Thành là một trong số các địa phương của tỉnh có giáo viên hợp đồng lâu năm nhiều nhất tỉnh với 415 giáo viên hợp đồng. Do chỉ tiêu được giao hàng năm quá ít, nên số giáo viên hợp đồng của huyện vẫn chưa giải quyết hết. Vì vậy năm nay, H.Yên Thành đang chờ phân bổ chỉ tiêu cụ thể để tuyển dụng. Ông Trần Xuân Tĩnh – Trưởng Phòng GD-ĐT H. Yên Thành cho biết, sau khi được phân bổ chỉ tiêu, Phòng sẽ tham mưu để tuyển theo đúng quy trình. Trước hết, tuyển giáo viên mầm non hợp đồng theo Nghị định 06 và Thông tư 09 vào biên chế. Sau đó là tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng theo công văn số 5378 của Bộ Nội vụ. Bên cạnh đó, Phòng cũng đề nghị ưu tiên tuyển giáo viên Tin học, Ngoại ngữ bậc Tiểu học để đảm bảo đội ngũ tối thiểu đứng lớp. Trong trường hợp chưa thể tuyển đủ giáo viên văn hóa, ngành sẽ dành chỉ tiêu cho giáo viên các môn năng khiếu, Thể dục.

Tương tự, H.Diễn Châu còn thiếu hơn 300 giáo viên Tiểu học. Do mấy năm nay không được giao định biên nên trong đợt tuyển dụng gần nhất, huyện mới chỉ ưu tiên tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng và chủ yếu ở bậc mầm non. Theo Phòng GD-ĐT H.Diễn Châu, thời gian tới, nếu được phân bổ chỉ tiêu, Phòng sẽ tham mưu huyện tuyển dụng giáo viên bậc Tiểu học để đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày theo CT GDPT mới. Để có nguồn giáo viên, huyện sẽ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ĐH Sư phạm trên toàn quốc đáp ứng các tiêu chí, điều kiện theo quy định.

Nhiều giáo viên hợp đồng đang phải vật lộn mưu sinh vì đồng lương ít ỏi.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, trong hơn 2.800 định biên được giao, Sở đề nghị các địa phương tập trung giải quyết cho hơn 1.700 giáo viên mầm non hợp đồng theo Nghị định 06 và Thông tư 09. Tiếp đến là ưu tiên tuyển giáo viên dạy môn mới, môn tích hợp đảm bảo triển khai CTGDPT mới, sau đó sẽ thu hút sinh viên Sư phạm đăng ký ứng tuyển.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc được giao hơn 2.800 định biên ngành Giáo dục là tin mừng đối với tỉnh. Tuy nhiên, Nghệ An đang thiếu gần 8.000 giáo viên, nên sau khi được bổ sung biên chế thì năm học 2022-2023, tỉnh vẫn còn thiếu gần 6.000 giáo viên. Vì vậy, tỉnh mong Bộ GD-ĐT cũng như các bộ ngành liên quan có cơ chế chính sách đặc thù để giúp địa phương đảm bảo đội ngũ giáo viên tối thiểu, qua đó thực hiện hiệu quả CTGDPT mới theo đúng tinh thần của Luật Giáo dục sửa đổi.

Như vậy, với việc bổ sung định biên sẽ giúp tỉnh Nghệ An giải quyết được phần nào tình trạng thiếu giáo viên. Ngành giáo dục Nghệ An đang từng bước đổi mới căn bản toàn diện, hiện đã xây dựng các mô hình giáo dục mới như trường học tiên tiến, trường phổ thông dân tộc bán trú ở 3 cấp học, mô hình đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông…Mục tiêu mà ngành GD-ĐT tỉnh đặt ra trong năm học 2022-2023 là từ vị trí thứ 20, Nghệ An sẽ vươn lên vị trí thứ 15 của cả nước.

Dương Hóa